Vàng thế giới tăng 1% trong tuần qua

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (26/04), sau khi tốc độ tăng trưởng trong quý 1 của nền kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo, nhưng các khía cạnh khác của báo cáo làm dấy lên nghi ngờ về sức mạnh cơ bản của nền kinh tế, MarketWatch đưa tin.
Chính phủ cho biết vào ngày thứ Sáu tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 3.2% trong 3 tháng đầu năm 2019, cao hơn so với dự báo tăng 2.3%. Nền kinh tế đã tăng trưởng ở mức khỏe mạnh 2.2% trong 3 tháng cuối năm 2018.“Tăng trưởng GDP quý 1 dường như tạo ra sự nhạo báng nhận định cho rằng nền kinh tế đang chậm lại do kích thích tài chính mất dần”, Paul Ashworth, Chuyên gia kinh tế Mỹ hàng đầu tại Capital Economics, nhận định. Tuy nhiên, “xuất khẩu ròng góp 1% vào tăng trưởng GDP chung, khi kim ngạch xuất khẩu tăng 3.7% và kim ngạch nhập khẩu giảm 3.7%. Điều đó sẽ không tiếp tục trong bối cảnh thương mại toàn cầu rất yếu”.

“Loại trừ thương mại và dự trữ, doanh số mua hàng nội địa cuối cùng chỉ tăng 1.4%, mức tăng thấp nhất trong hơn 3 năm. Đó là một dự báo tốt hơn nhiều đối với sức mạnh cơ bản của nền kinh tế”, ông Ashworth cho biết.

“Và loại bỏ sự thúc đẩy quý mức từ thương mại ròng, dự trữ và đầu tư cao tốc, với tất cả sẽ đảo ngược trong các quý tới, tăng trưởng chỉ khoảng 1%”, ông Ashworth nói. “Trong những trường hợp đó, chúng tôi tiếp tục dự báo tăng trưởng GDP sẽ chậm lại trong năm nay, qua đó buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất trước cuối năm”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiến 9.10 USD (tương đương 0.7%) lên 1,288.80 USD/oz và tăng 1% trong tuần qua.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.8% lên 1,287.62 USD/oz.

Sau báo cáo GDP, đồng USD suy yếu, lùi bước sau khi leo dốc gần đây lên mức cao nhất trong 2 năm. Cụ thể, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.2% xuống 97.977.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 2.50%, trong khi các chỉ số chứng khoán Mỹ tìm thấy một ít hỗ trợ từ báo cáo GDP. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 gần như đi ngang khi các hợp đồng vàng chốt phiên.

Tâm lý ưa thích các tài sản rủi ro dịu bớt có thể hỗ trợ kim loại trú ẩn an toàn, trong khi sự chững lại trong xu hướng leo cao gần đây của đồng USD và đà suy giảm của lợi suất trái phiếu cũng có thể tác động tích cực đến vàng.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 tiến 0.9% lên 15.005 USD/oz và tăng 0.3% trong tuần qua. Hợp đồng đồng giao tháng 5 cộng 0.9% lên 2.887 USD/lb, nhưng vẫn giảm 1.1% trong tuần qua.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 tăng 1.6% lên 903.60 USD/oz, dẫu vậy, vẫn mất 10 xu trong tuần qua. Hợp đồng paladi giao tháng 6 vọt 2.9% lên 1,447.20 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã leo dốc 3.5%.

An Trần

FILI

Tags: Vàng thế giới tăng 1% trong tuần qua
Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (26/04), sau khi tốc độ tăng trưởng trong quý 1 của nền kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo, nhưng các khía cạnh khác của báo cáo làm dấy lên nghi ngờ về sức mạnh cơ bản của nền kinh tế, MarketWatch đưa tin.

Quản lý bình luận