VĂN HOÁ vs KIẾN TRÚC?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Văn hoá là dòng chảy lịch sử không ngừng và được tích tụ bởi những giá trị vật chất và tinh thần-lối sống-đặc biệt là các công trình kiến trúc-biểu tượng văn hoá qua từng thời đại!
Danh mục: z / HẢI NGOẠI

Dù tự hào hơn 4 thiên kỷ văn hiến, dường như, không để lại bất cứ mọi công trình kiến trúc nào có giá trị văn hiến Việt? Có thể, đỗ lỗi cho hơn 1 thiên kỷ Bắc thuộc bị huỷ diệt và đồng hoá-nhưng thực tế lịch sử tự chủ ngàn năm sau đó đã nói lên điều gì về văn hoá bảo tồn di sản dân tộc? 


Năm 938, giành độc lập, Ngô Quyền quyết định chọn Cổ Loa làm kinh đô thời đại tự chủ với ý nghĩa tiếp nối văn hoá bản sắc từ Hồng Bàng dựng nước!


Ít nhất kinh thành Cổ Loa (206-180 trước CN) biểu tượng văn minh-kiến trúc Việt cổ đại-ngày nay kiến trúc này chỉ có thể tìm thấy dấu vết mờ mịt từ không ảnh, di chỉ khảo cổ, hay những gò đất đang được san bằng cho đô thị hoá và giá từng m2 đang lên! 


Đầu thế kỷ 19, triều Nguyễn đã san bằng thành Gia Định khi hành quyết Tổng Trấn Lê Văn Duyệt-kinh thành đã là nơi dung thấn và giúp Nguyễn Vương phục quốc và thống nhất Đại Việt. Cho đến ngày nay, các công trình kiến trúc hơn 3 trăm nay Sài Gòn-Gia Định đang dần được thay thế bởi những công trình "hoành tráng" với những bài toán giao thông, ngập ngụa, ô nhiễm cùng những giải pháp bế tắc! 


Cụ thể, hôm nay, trở trường Tiểu học Phạm Đình Hổ và Trung học Mạc Đỉnh chi-nơi tôi học 12 năm, cha mẹ tôi không phải trả 1 xu học phí-sau 4 thập kỷ, không còn tìm ra dấu tích của hai trường công lập đẹp nhất vùng ngoại ô Sài Gòn! Cả hai được bảo tồn sau cuộc chiến huỷ diệt "Tết Mâu Thân-1968"!


Văn hoá huỷ diệt các giá trị "Nguỵ triều và Đế quốc của bên thắng cuộc"!


Không ai có thể thay đổi quá khứ hay lịch sử-nhưng giá trị là bài học cho hiện tại và tương lai!


Khi đập phá, người ta có thể đưa ra bất kỳ lý do-nhưng không thể che dấu nguỵ biện về văn hoá bảo tồn di sản! Hư hỏng do bảo tồn kém và phá hoại! Xoá bỏ dấu tích lịch sử chính là xoá bỏ văn hoá bản sắc chính mình! 


Bất hạnh cho bất cứ một dân tộc không biết trân quý và bảo tồn những giá trị văn hoá-dù "nguỵ hay đế quốc"-các công trình ấy được xây dựng bằng công sức kể cả máu xương của nhân dân. 


Kinh thành Bắc Kinh kiêu hãnh của người Hoa, bắt đầu từ triều đại Nguyên Mông và phát triển rực rở dưới thời Đại Thanh-có nghĩa là từ hai sắc dân "bắc rợ" đã thống trị Trung Hoa ít nhất 6 thế kỷ trung cổ và cận đại!


Bản chất của kiến trúc là văn hoá! Không chỉ xây dựng phát triển mà bảo tồn-kế thừa và phát triển!
Bảo vệ di sản là một phần của Kiến Trúc Xanh và Hiện Đại hay Nhân vị gì đó!

Thanks For Reading

Tags: VĂN HOÁ vs KIẾN TRÚC?
Văn hoá là dòng chảy lịch sử không ngừng và được tích tụ bởi những giá trị vật chất và tinh thần-lối sống-đặc biệt là các công trình kiến trúc-biểu tượng văn hoá qua từng thời đại!

Quản lý bình luận