Trung Quốc muốn sự ảnh hưởng hơn từ Châu Âu. Đây là cách Châu Âu nên trả lời.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

CHÂU ÂU đã lọt vào mắt xanh của Trung Quốc. Các khoản đầu tư của Trung Quốc đã tăng vọt, lên tới gần 36 tỷ euro (40 tỷ đô la) trong năm 2016, gần gấp đôi so với những năm trước đó. Vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc đã giảm trong năm 2017, nhưng tỷ lệ chi tiêu ở châu Âu đã tăng từ 1/5 lên 1/4. Đối với hầu hết các phần tiền này được chào đón từ các nước Châu âu. Mối quan hệ thương mại của Châu Âu với Trung Quốc đã làm cho cả hai bên trở nên giàu có hơn.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang sử dụng sức mạnh tài chính của mình để mua ảnh hưởng chính trị. Tổng thống Cộng hòa Séc, Milos Zeman, muốn đất nước của mình trở thành như Trung Quốc. Năm ngoái, Hy Lạp đã ngăn Liên minh châu Âu chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc tại một diễn đàn của Liên Hợp Quốc. Hungary và Hy Lạp đã ngăn cản EU ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế đối với các yêu sách lãnh thổ mở rộng của Trung Quốc tại Biển Đông. Đối mặt với hành vi như vậy, nó càng làm cho người châu Âu lo lắng.

Và không chỉ người châu Âu. Các điều khoản mà một siêu cường phi dân chủ mới nổi đầu tư vào thế giới bên ngoài là mối quan tâm của tất cả các quốc gia, như chính sách đối ngoại, có thể bị ảnh hưởng. Người Mỹ, ngày càng bị tiêu hao bởi nỗi sợ rằng Trung Quốc đặt ra mối đe dọa thương mại và quân sự, nên lưu tâm đến việc cạnh tranh cho lòng trung thành của đồng minh lâu đời nhất. Đối với mọi người vấn đề là người châu Âu đánh giá sự chào đón của họ với Trung Quốc một cách khôn ngoan, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ.  

Một cách nhìn về quan điểm

Nhiều kế hoạch của Trung Quốc tại Châu Âu là những gì bạn mong đợi về một nền kinh tế đang phát triển. Một số khoản đầu tư là tư nhân, tìm kiếm lợi nhuận và vô hại. Mua công nghệ bằng cách mua các công ty sáng tạo, bao gồm cả ở Đức. Cũng có những điều mà Trung Quốc, không giống như Nga, không muốn, chẳng hạn như làm suy yếu EU hoặc gieo rắc sự hỗn loạn bằng cách ủng hộ chủ nghĩa dân túy, các đảng bài ngoại. vì châu Âu vẫn ổn định và mở cửa cho kinh doanh. Về các vấn đề như biến đổi khí hậu và thương mại, Trung Quốc đã hành động có trách nhiệm hơn chính quyền Trump, tìm cách duy trì các hiệp định toàn cầu thay vì quăng lựu đạn vào họ.

Một số người châu Âu lấy điều này để cho rằng Trung Quốc là một đối trọng hữu ích với Mỹ không thể đoán trước. Đó là sai lầm. Châu Âu có nhiều điểm tương đồng với Mỹ hơn Trung Quốc, tuy nhiên nhiều người châu Âu có thể không thích chính sách Nhà Trắng. Hơn nữa, Trung Quốc đã sử dụng nhu cầu nhất trí của EU về sự nhất trí trong nhiều quyết định của mình về việc loại bỏ một hoặc hai quốc gia thành viên để ngăn chặn các tuyên bố hoặc hành động mà họ không đồng ý với nhân quyền.

Những người châu Âu khác nắm bắt những ví dụ như vậy để đi đến kết luận ngược lại. Họ sợ rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ làm suy yếu liên minh quân sự châu Âu với Hoa Kỳ. May mắn thay, đó là một chặng đường dài, vì hải quân Pháp và Anh đã thể hiện bằng cách tham gia Mỹ và Nhật Bản để thách thức Trung Quốc ở Biển Đông . Cho đến khi chính Trung Quốc trở thành một nền dân chủ, trong đó không có dấu hiệu, châu Âu chắc chắn sẽ vẫn gần gũi hơn với các đồng minh truyền thống của mình.

 

Do đó, châu Âu cần phải đi một con đường tránh sự cực đoan của sự ngây thơ và thù địch. Nó nên tránh bắt chước chủ nghĩa bảo hộ của Trung Quốc. Nó có thể nghe có vẻ công bằng khi đưa các công ty Trung Quốc ở châu Âu vào những hạn chế mà các công ty châu Âu phải đối mặt ở Trung Quốc, nhưng đó là một sai lầm. Tính cách của các xã hội và nền kinh tế châu Âu đối với các ý tưởng và ảnh hưởng là một thế mạnh.

Nhưng sự cởi mở như vậy cũng khiến họ dễ bị tổn thương. Do đó, chính phủ nên rà soát đầu tư từng trường hợp. Nước Montenegro không nên cho phép các khoản nợ của mình đối với Trung Quốc trở nên quá nguy hiểm. Hungary và Ba Lan lẽ ra phải xem xét kỹ hơn về một số dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc có giá trị thấp về tiền hoặc chưa bao giờ được hoàn thành đúng cách.

Người châu Âu có thể làm nhiều hơn để chứng minh chuyện của họ về sự đối ứng của họ, hay câu thần chú rằng EU và Trung Quốc nên đối xử với nhau như mỗi bên mong muốn được đối xử. Ví dụ, họ có thể giới thiệu các công cụ mới để làm rõ hơn ai đang mua cổ phần trong các công ty và do đó liệu họ có làm như vậy một cách công bằng hay không. Họ cũng nên tăng tài trợ cho nghiên cứu một phần của Trung Quốc. Sự minh bạch nên được yêu cầu từ các đảng chính trị, trường đại học, nhà tư tưởng và vận động hành lang. Đôi khi Trung Quốc dung tiền mặt  để mua. Thường xuyên hơn, nó dẫn đến tự kiểm các học viện uy tín.

Và châu Âu nên đặt mục tiêu cùng một tiếng nói. Không một quốc gia nào một mình có thể đối mặt với Trung Quốc, nhưng, cùng nhau hành động, họ có thể làm như vậy trong nhiều thập kỷ tới. Ví dụ, EU có thể sử dụng bỏ phiếu đa số đủ điều kiện thay vì bỏ phiếu nhất trí đối với một số chủ đề nhạy cảm với Trung Quốc, chẳng hạn như nhân quyền. Điều này sẽ không hiệu quả đối với mọi thứ mà hầu hết các quốc gia EU sẽ chùn bước khi cho Brussels quyền phủ quyết về cách họ triển khai lực lượng quân sự của họ. Nhưng sẽ khiến Trung Quốc khó làm tê liệt EU hơn bằng cách loại bỏ một thành viên nhỏ tại một thời điểm. EU cũng có thể phối hợp các quy trình sàng lọc đầu tư của các quốc gia thành viên. Và nó có thể chăm sóc tốt hơn cho các quốc gia phía nam và phía đông đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc và cung cấp các nguồn đầu tư thay thế cho các dự án mà họ cho là quan trọng. Một chút đoàn kết nội bộ châu Âu sẽ đi một chặng đường dài.

Tiền nào có thể mua được

Mỹ cũng có một vai trò. Lý tưởng nhất là chính quyền Trump sẽ ngừng đối xử với người châu Âu như những người thừa hưởng đối với quyền lực mạnh của Mỹ. Về thương mại, đặc biệt, EU là một đồng minh tiềm năng mạnh mẽ trong việc khiến Trung Quốc tuân thủ các quy tắc toàn cầu. Mỹ cũng nên hợp tác chặt chẽ hơn với các chính phủ châu Âu để thiết lập các tiêu chuẩn chung về minh bạch, phá sản ghép và ngăn chặn ảnh hưởng của việc bán hàng rong.

điều này sẽ khiến Trung Quốc khó áp đặt các quy tắc riêng của mình lên các nước nhỏ. Vào thời điểm mà các tiêu chuẩn về Công nghệ thong tin và trí tuệ nhân tạo có nguy cơ tách ra thành vào tay Trung Quốc và người Mỹ, Châu Âu có thể giúp tìm ra một con đường trung gian. 

Khi Trung Quốc trỗi dậy, lợi ích cho thế giới và một châu Âu độc lập, cởi mở và tự do sẽ chỉ tăng trưởng tốt. Ngược lại, một châu Âu suy yếu và bị chia rẽ bởi thế giới, chế độ độc đoán mạnh mẽ nhất thế giới sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề vượt xa biên giới EU. Châu Âu không được để điều đó xảy ra.

Mùa Xuân, TO, nguồn: The Economist

Tags: Trung Quốc muốn sự ảnh hưởng hơn từ Châu Âu. Đây là cách Châu Âu nên trả lời.

CHÂU ÂU đã lọt vào mắt xanh của Trung Quốc. Các khoản đầu tư của Trung Quốc đã tăng vọt, lên tới gần 36 tỷ euro (40 tỷ đô la) trong năm 2016, gần gấp đôi so với những năm trước đó. Vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc đã giảm trong năm 2017, nhưng tỷ lệ chi tiêu ở châu Âu đã tăng từ 1/5 lên 1/4. Đối với hầu hết các phần tiền này được chào đón từ các nước Châu âu. Mối quan hệ thương mại của Châu Âu với Trung Quốc đã làm cho cả hai bên trở nên giàu có hơn.

Quản lý bình luận