Phát minh mới

Trump tái kích động lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

 5/7/2019  Đăng bởi: admin

Sau khi Trump ra đe dọa mới nhất làm các thị trường toàn cầu đã bán tháo mạnh vào thứ Hai, thị trường TQ giảm 6% , trong khi thị trường Mỹ chỉ giảm 0.25% hôm nay.

Trump tái kích động lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đe dọa mới nhất của về việc đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sau nhiều tháng, trong đó Nhà Trắng đã thấy rõ sự lạc quan về một đột phá thương mại và các mối đe dọa cứng rắn về thuế quan khắc nghiệt hơn đối với Trung Quốc.

Vào Chủ nhật, Trump nói rằng thuế quan đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 25% vào ngày 10 tháng 5, mặc dù Nhà trắng liên tục tuyên bố trong những tuần gần đây rằng các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đang diễn ra tốt đẹp. Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với thêm 325 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc "trong thời gian ngắn".

Một phái đoàn của các nhà đàm phán Trung Quốc dự kiến ​​đến thăm Washington, D.C., vào thứ Năm và thứ Sáu dự kiến ​​sẽ bao gồm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Sự hiện diện của ông Hạc mang đến một dấu hiệu tích cực cho những người theo dõi thị trường, nhiều người trong số họ cho rằng nhiều khả năng Trump sẽ theo dõi về mối đe dọa thuế quan mới nhất của mình nếu phó thủ tướng không tham dự.

Trong khi các động thái bảo thủ của Trump đã khiến một số doanh nghiệp, nông dân và các nhà lập pháp lo ngại, Trump có một số tiến bộ đã thể hiện từ năm ngoái cách điều động thương mại của mình. Mùa thu năm ngoái, ông đã đồng ý sửa đổi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ với Mexico và Canada.

Thị trường chứng khoán đã đạt được mức tăng lớn trong năm 2019, một phần do sự lạc quan rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận sẽ đảo ngược mức thuế dốc của cả hai bên.  Sau khi Trump ra đe dọa mới nhất làm các thị trường toàn cầu đã bán tháo mạnh vào thứ Hai, thị trường TQ giảm 6% , trong khi thị trường Mỹ chỉ giảm 0.25% hôm nay.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc với tổng trị giá 539,5 tỷ đô la và thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ ở mức 419,2 tỷ đô la trong năm 2018. Nếu Trump tiếp tục theo các mối đe dọa của mình, hầu như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một số loại thuế quan cao hơn.

Biên dịch: Mùa Xuân, nguồn CNBC