Phát minh mới

Trump nói rằng thuế quan Trung Quốc sẽ tăng khi thỏa thuận thương mại kéo dài

 5/10/2019  Đăng bởi: admin

WASHINGTON - Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la vào lúc 12:01 sáng thứ Sáu và đang thực hiện các bước để đánh thuế gần như toàn bộ hàng nhập khẩu của Trung Quốc khi ông cáo buộc Bắc Kinh quay lưng lại với thỏa thuận thương mại.

Trump nói rằng thuế quan Trung Quốc sẽ tăng khi thỏa thuận thương mại kéo dài

Ông Trump, người đã đưa ra bình luận của mình trước một vòng đàm phán thương mại quan trọng bắt đầu vào chiều thứ Năm, giữa việc đang đe dọa Trung Quốc và ông cho thấy một thỏa thuận vẫn còn trong tầm tay. Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng. Tổng thống Trump cho biết ông đã nhận được một lá thư tuyệt đẹp, từ Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và có thể sẽ nói chuyện với ông qua điện thoại, nhưng ông Trump nói ông rất vui khi tiếp tục đánh thuế Bắc Kinh.

Tôi không có ý tưởng gì về những gì sắp xảy ra, Trump nói. Họ có thể làm những gì họ có thể làm, nhưng sự thay thế của chúng tôi là một điều tuyệt vời, ông Trump nói thêm, lưu ý rằng thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 250 tỷ đô la đã mang lại cho ngân sách chính phủ Hoa Kỳ.

Chiến lược đổi mới của Trump đã khiến cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới quay trở lại cuộc chiến thương mại dường như trên đỉnh điểm của sự kết thúc. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gần đạt được thỏa thuận thương mại sẽ dỡ bỏ thuế quan, mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ và tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ của công ty Mỹ. Nhưng các cuộc thảo luận đã sụp đổ vào cuối tuần trước, khi Trung Quốc kêu gọi thay đổi đáng kể văn bản đàm phán mà cả hai nước đã sử dụng như một kế hoạch chi tiết cho một hiệp ước thương mại sâu rộng.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm hôm thứ Năm tại Hoa Kỳ, nhưng đã giảm một số khoản lỗ đó sau khi ông Trump nói bình luận vào buổi chiều. Chỉ số S & P 500 kết thúc ngày giảm xuống dưới 0,5%.

Ông Trump, tức giận vì những gì ông coi là hành động thách thức, đã trả lời vào Chủ nhật bằng cách đe dọa sẽ tăng thuế quan hiện tại lên 25% và áp thuế mới đối với các sản phẩm trị giá thêm 325 tỷ USD. Vì Trung Quốc cho biết họ chuẩn bị trả đũa nếu những mức thuế đó có hiệu lực.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các cuộc đàm phán có thể trở lại đúng hướng hay không. Một quan chức chính quyền mô tả bức thư của ông Tập gửi ông Trump là truyền đạt một giọng điệu ngoại giao tốt đẹp, nhưng lưu ý rằng từ "bình đẳng" được đưa vào, cho thấy rằng Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ đòi hỏi quá nhiều và một thỏa thuận thương mại phải công bằng, Ông Xi cũng cho biết ông tin rằng tình bạn của ông với ông Trump sẽ chịu đựng tranh chấp thương mại.

Mặc dù quá khích, quan chức Nhà trắng nói rằng vòng đàm phán này có cảm giác tồi tệ khi hướng tới một cuộc chia tay. Có một cảm giác thất vọng ngày càng tăng về việc ông Tập không thể theo dõi những điều mà các nhà đàm phán thương mại của ông Trump đã được giải quyết xong.

Ông Trump, quyết định áp thuế 25% đối với gần một phần ba tất cả các sản phẩm của Trung Quốc là hành động thương mại lớn nhất mà ông Trump đã thực hiện cho đến nay. Thuế cao hơn sẽ đánh vào nhiều sản phẩm tiêu dùng mà người Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc, như hải sản, nguyên liệu và điện tử, tăng giá cho các công ty Mỹ và khách hàng trên một phần lớn các lĩnh vực.

Các cuộc đàm phán được tiếp tục lúc 5 giờ chiều Thứ năm tại các văn phòng của đại diện thương mại Hoa Kỳ. Steven Mnuchin, bộ trưởng Bộ Tài chính và Robert Lighthizer, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông Trump, dự kiến ​​sẽ ăn tối với Lưu Hạc, phó thủ tướng Trung Quốc và một số thành viên của phái đoàn Trung Quốc. Một quan chức chính quyền của Trump quen thuộc với các kế hoạch nói rằng bữa ăn sẽ không có những nghi thức nghi lễ.

Nổ lực vào phút chót để hủy bỏ việc tăng thuế, mức thuế 25% mới sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng thứ Sáu. Nhưng mức thuế  25% sẽ chỉ đánh vào các sản phẩm rời khỏi Trung Quốc kể từ ngày 10 tháng 5, chứ không phải các sản phẩm đã quá cảnh. Điều đó có thể cung cấp thêm thời gian để hai bên đạt được thỏa thuận. Ông Trump cũng có thể hủy bỏ thuế quan sau khi đạt được thỏa thuận, đảo ngược tỷ lệ cao hơn.

Nhưng các quan chức hành chính đã bắt đầu hết kiên nhẫn với Trung Quốc, mà họ nói đã từ bỏ trên một số lĩnh vực thỏa thuận vào cuối tuần. Sau cuộc họp vào tuần trước tại Bắc Kinh, ông Mnuchin và ông Lighthizer đã tức giận khi nhận được một bản dự thảo mới về thỏa thuận từ phía Trung Quốc với những sửa đổi lớn đối với các điều khoản mà họ cho rằng đã được đồng ý. Theo những người đã theo dõi các cuộc đàm phán, các quan chức Trung Quốc xác định rằng nhiều nhượng bộ mà họ được yêu cầu sẽ đụng độ với luật pháp Trung Quốc, mà chính phủ chưa sẵn sàng thay đổi.

Nhà trắng đã đàm phán với Trung Quốc trong nhiều tháng nay về những điều cụ thể cần thay đổi trong luật pháp Trung Quốc, ông Clete Willems, cựu thành viên của nhóm thương mại ông Trump, người vừa rời khỏi để trở thành đối tác tại công ty luật Akin Gump. Chính quyền đã hoạt động theo giả định rằng một số trong đó sẽ là một phần của thỏa thuận, vì vậy đến mức mà Trung Quốc đang nói rằng không còn có thể, đó là một sự đảo ngược khá lớn.

Tôi nghĩ rằng nhiều khả năng cao bạn sẽ thấy thuế quan sẽ diễn ra vào ngày mai, ông Willems nói. Đây không phải là một trò lừa gạt của tổng thống.

Theo ông, những người quen thuộc với các cuộc thảo luận, trong khi ông Mnuchin bày tỏ hy vọng rằng ông Lưu Hạc sẽ đưa ra những nhượng bộ có ý nghĩa.

Các nhà phân tích Phố Wall đã đưa ra nhiều ý kiến biến động trong tuần này và nhiều người đã điều chỉnh dự đoán của họ về khả năng xảy ra chiến tranh thương mại.

Các cửa sổ cơ hội để tránh một cuộc chiến thương mại đang kết thúc nhanh chóng, các nhà kinh tế của Citigroup đã viết trong một ghi chú cho khách hàng.

Họ cảnh báo rằng nếu thuế quan tăng, lạm phát ở Hoa Kỳ có thể bắt đầu tăng và điều kiện tài chính có thể thắt chặt. Một cuộc chiến thương mại toàn diện dự kiến ​​sẽ là lực cản cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Mùa Xuân, TO nguồn: NYTimes