Thượng Đỉnh Mỹ – Triều Lần III Liệu Có Diễn Ra?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Sau cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn lần thứ 2 ở Hà Nội ngày 28/02 thất bại, ngày 11/04, Tổng thống Đại Hàn đến Hoa Thịnh Đốn gặp Tổng thống Hoa Kỳ và các cố vấn của ông bàn về cuộc họp Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn sắp tới. Sau đó vài ba ngày, Trump và Kim đều nói quan hệ giữa hai ông vẫn tốt, cũng muốn nối lại cuộc gặp thượng đỉnh. Tuy nhiên, với quyết tâm giữ nguyên lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và những diễn biến gần đây ở Bắc Hàn, Thượng đỉnh Mỹ Triều lần ba có diễn ra hay không?

Tổng thống Nam Hàn muốn nối lại Thượng đỉnh Mỹ Triều 

Ngày 10/04/2019, Tổng thống Đại Hàn Moon Jae-in đến Hoa Thịnh Đốn, sáng 11/04, ông đến hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia và Phó Tổng thống Mike Pence, sau đó đến gặp Tổng thống Trump tại Tòa Bạch ốc. 

Ông Moon nhấn mạnh cần phải đưa ra một số nhượng bộ đối với Bắc Hàn, nhưng Hoa Thịnh Đốn đã cứng rắn với cách tiếp cận từng phần của Bình Nhưỡng, theo đó, khó mà đổi lại sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt. 

Trước đó, Chúa nhật 10/04, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, nói rằng, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng mở một hội nghị thượng đỉnh khác với Kim Jong-un nhưng có thể cần thêm thời gian. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng nói, họ để ngỏ cuộc đối thoại. Tuy chưa ấn định ngày nhưng tiếp tục làm việc theo hướng đó. 

Khi được hỏi liệu có hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ ba không, bà Andrea Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Hoa Kỳ, đã trả lời như sau: “Một vấn đề vô cùng quan trọng là các quốc gia sẽ tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn cho đến khi nước này từ bỏ vũ khí nguyên tử”. 

Tại sao Moon Jae-in muốn nối lại Thượng đỉnh Mỹ Triều? 

Cuộc hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim ở Hà Nội thất bại khiến Tổng thống Moon mất cơ hội nâng cao tỷ lệ ủng hộ. Trước đó, ông Moon Jae-in đã vô cùng kỳ vọng về một kết quả đột phá. Thậm chí đã lên kế hoạch phát biểu trên truyền hình để trình bày tương lai hợp tác kinh tế giữa hai miền nam bắc Bán đảo Triều Tiên vì cho rằng Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng sẽ đạt được thỏa thuận giúp gỡ bỏ những hạn chế đối với các doanh nghiệp Nam và Bắc Hàn. 

Tuy nhiên, kế hoạch của Tổng thống Moon đã đổ vỡ vào giây phút Trump và Kim Jong-un bất ngờ kết thúc hội nghị sớm hơn dự kiến mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Tổng thống Mỹ cho rằng nguyên nhân là do Bình Nhưỡng yêu cầu Hoa Thịnh Đốn gỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận để đổi lấy việc phá dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Trong khi đó, Ngoại trưởng Bắc Hàn khẳng định họ chỉ muốn được gỡ bỏ 5 trên tổng số 11 lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và cuộc sống của dân thường. 

Cộng đồng quốc tế tin rằng tổ hợp hạt nhân Yongbyon, nơi sản xuất plutonium và uranium dùng để chế tạo bom nguyên tử, không phải là cơ sở duy nhất của Bắc Hàn. Việc phá dỡ cơ sở Yongbyon không ảnh hưởng đến số đầu đạn nguyên tử, hỏa tiễn tầm xa và các vật liệu phân hạch dùng cho bom nguyên tử trong kho của Bình Nhưỡng. 

Văn phòng Tổng thống Đại Hàn cho hay, trên đường bay từ Hà Nội về Hoa Thịnh Đốn, ông Trump đã điện đàm với ông Moon để nghị tiếp tục đóng vai trò hòa giải giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Kết quả không thành công của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội có thể tác động tiêu cực đến hình ảnh của Tổng thống Moon Jae-in, đặc biệt trong bối cảnh điểm tín nhiệm của ông đang xuống thấp do các vấn đề kinh tế. 

Theo kế hoạch đã vạch sẵn, Trump và Kim Jong-un ra tuyên bố chung ở Hà Nội, Liên Hợp Quốc sau đó gỡ bỏ trừng phạt kinh tế, Tổng thống Đại Hàn có thể đẩy mạnh kế hoạch hợp tác kinh tế đầy tham vọng với Bắc Hàn, uy tín trong nước của ông sẽ được khôi phục. Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra như vậy. Tổng thống Moon Jae-in đang đối mặt với chỉ trích của dư luận rằng ông quá lạc quan, ngây thơ và phóng đại thiện chí phi nguyên tử hóa của Bắc Hàn. Đó là nguyên nhân tại sao ông Moon Jae-in muốn Hoa Kỳ và Bắc Hàn nối lại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ ba và đạt được kết quả tốt đẹp … 

Trump nói về Thượng đỉnh Mỹ Triều lần III 

Khi hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in, Tổng thống Trump cho biết sẵn sàng tổ chức hội nghị Thượng đỉnh lần ba với Bắc Hàn nhưng khẳng định Hoa Thịnh Đốn vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. 

Hôm 12/04, Ông Trump cho biết, ông sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm vũ khí và nhắc lại niềm tin vào mối quan hệ tốt đẹp của ông với ông Kim bất chấp sự sụp đổ của Hội nghị Thượng đỉnh lần hai. 

Ông Trump đưa ra bình luận này sau khi Mỹ và cơ quan tình báo Nam Hàn cho hay Bắc Hàn đang xây dựng lại một địa điểm phóng hỏa tiễn. Các nhà nghiên cứu về chống phổ biến vũ khí nguyên tử cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn hoặc hỏa tiễn không gian mặc dù đã đóng băng các vụ thử nghiệm từ năm 2017. 

Ngày 13/04, Tổng thống Trump cho hay, ông sẵn lòng tham dự một cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba với Kim Jong Un nhằm giải quyết vấn đề nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên. Đoạn tweet của ông Trump được đăng tải một ngày sau khi ông Kim nói trong một bài phát biểu rằng ông sẽ kiên nhẫn chờ đợi một quyết định táo bạo từ ông Trump cho tới cuối năm nay. Kim Jong Un còn nói thêm rằng mối quan hệ cá nhân của ông với Trump vẫn tốt.

Sau đó Tổng thống Trump tweet: “Tôi đồng ý với ông Kim Jong Un của Bắc Hàn rằng mối quan hệ cá nhân của chúng tôi vẫn rất tốt đẹp, có lẽ dùng từ ‘tuyệt vời’ chính xác hơn, và rằng một hội nghị thượng đỉnh thứ ba sẽ tốt, vì chúng tôi thực sự hiểu quan điểm của nhau”. 

Ông Trump cũng nói rằng ông mong chờ sớm tới ngày “vũ khí nguyên tử và các biện pháp trừng phạt có thể được dỡ bỏ và rồi chứng kiến Bắc Hàn trở thành một trong các quốc gia thành công nhất trên thế giới”.

Hãng thông tấn Anh Quốc dẫn lời các nhà nghiên cứu thời sự nói rằng, cốt lõi của vấn đề là Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng vẫn có sự diễn giải khác nhau về “phi nguyên tử hóa”. 

Kim Jong Un nói nói gì? 

Theo tin của hãng truyền thông Bắc Hàn (KCNA), chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cho biết, ông có thể tham dự một hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Donald Trump, nhưng đặt thời hạn cuối năm để Hoa Thịnh Đốn đưa ra các điều khoản mà hai bên có thể chấp nhận cho một thỏa thuận nhằm cứu vãn chính sách ngoại giao nguyên tử, 

Ông Kim đã đưa ra những bình luận trong bài phát biểu hôm 12/04 tại một phiên họp của quốc hội. Bài phát biểu của ông được đưa ra vài giờ sau khi ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau tại Hoa Thịnh Đốn và đồng ý về tầm quan trọng của các cuộc đàm phán nguyên tử với Bắc Hàn. 

Trong bài phát biểu tại quốc hội Kim Jong Un nói: “Chúng tôi nhận thức tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán. Nhưng đối thoại kiểu Mỹ là đơn phương áp đặt các yêu cầu và nó không phù hợp với chúng tôi và chúng tôi không quan tâm đến…” Theo KCNA, Kim Jong Un đổ lỗi cho sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh với ông Trump hồi tháng 2 về những gì ông mô tả là yêu cầu đơn phương của Mỹ, ông nói đã đặt ra dấu hỏi về việc Hoa Thịnh Đốn có sẵn sàng cải thiện quan hệ hay không. Nhưng ông Kim cho biết mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Hoa Kỳ vẫn tốt và họ có thể trao đổi thư từ bất cứ lúc nào. 

Kim Jong Un lặp đi lặp lại tuyên bố trước đó rằng nền kinh tế trắc trở của Bắc Hàn sẽ vẫn đứng vững trước các lệnh trừng phạt quốc tế nặng nề và rằng ông sẽ không bị ám ảnh về việc phải có một hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vì khao khát được giảm bớt trừng phạt. Ông Kim nói rằng: “Mỹ đã từ chối rút lại những gì mà Bắc Hàn coi là chính sách thù địch, trong khi lại phán đoán sai lầm rằng chúng tôi sẽ chịu khuất phục trước áp lực tối đa. Nếu Mỹ tiếp cận chúng tôi đúng cách và đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ ba với điều kiện và giải pháp mà chúng tôi có thể chấp nhận, chúng tôi sẵn sàng thử thêm một lần nữa. Chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi cho đến cuối năm để Mỹ đưa ra một quyết định dũng cảm. Nhưng rõ ràng sẽ rất khó để có một cơ hội tốt như lần trước”.

Các nhà quan sát cho rằng, các cuộc hẹn mới có thể là dấu hiệu cho thấy ông Kim muốn giữ lại hy vọng cho ngoại giao nguyên tử thay vì quay trở lại với những lời đe dọa và thử nghiệm vũ khí như từng diễn ra trong quá khứ. 

Sáng 18/04, KCNA đưa tin, Kim Jong-un đã giám sát hoạt động thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật có điều khiển mới trong ngày 17/04. Đây là tuyên bố thử vũ khí công khai đầu tiên của Bắc Hàn kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và Donald Trump ở Tân Gia Ba năm 2018. 

Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Hoa Thịnh Đốn còn cho biết, hình ảnh vệ tinh địa điểm nguyên tử Yongbyon của Bắc Hàn từ 12/04 cho thấy 5 ô tô ray chuyên dụng gần Phòng thí nghiệm tinh chế uranium và hóa học phóng xạ của nước này 

Trung tâm này nói: “Chuyển động của các xe có thể cho thấy đang vận chuyển vật liệu phóng xạ. Trước đây, những ô tô ray chuyên dụng này dường như gắn liền tới việc di chuyển vật liệu phóng xạ hoặc các chiến dịch tái xử lý. Các hoạt động hiện thời, cùng với các cấu tạo của chúng, không loại trừ khả năng có hoạt động như vậy, trước hoặc sau một chiến dịch tái xử lí vũ khí nguyên tử”. 

Nếu Hoa Kỳ không giảm nhẹ lệnh trường phạt đối với Bắc Hàn và những diễn biến gần đây ở Bắc Hàn, liệu có thể diễn ra hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ ba hay không?

Lý Anh

Tags: Thượng Đỉnh Mỹ – Triều Lần III Liệu Có Diễn Ra?

Sau cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn lần thứ 2 ở Hà Nội ngày 28/02 thất bại, ngày 11/04, Tổng thống Đại Hàn đến Hoa Thịnh Đốn gặp Tổng thống Hoa Kỳ và các cố vấn của ông bàn về cuộc họp Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn sắp tới. Sau đó vài ba ngày, Trump và Kim đều nói quan hệ giữa hai ông vẫn tốt, cũng muốn nối lại cuộc gặp thượng đỉnh. Tuy nhiên, với quyết tâm giữ nguyên lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và những diễn biến gần đây ở Bắc Hàn, Thượng đỉnh Mỹ Triều lần ba có diễn ra hay không?

Quản lý bình luận