Tin tức bình luận

TẠI SAO THỦ TƯỚNG SINGAPORE NHẮC LẠI CHIẾN TRANH VIỆT NAM-CAMPUCHIA VÀO LÚC NÀY?

 6/6/2019  Đăng bởi: admin

Đầu thế kỷ 20, ba vương quốc Vờ Cờ Lờ-Đông Dương trở thành thuộc địa Pháp. Năm 1930, đảng CSVN với mục tiêu xích hoá Đông Dương làm bàn đạp cộng sản hoá ĐNA!

TẠI SAO THỦ TƯỚNG SINGAPORE NHẮC LẠI CHIẾN TRANH VIỆT NAM-CAMPUCHIA VÀO LÚC NÀY?

Hiệp ước Bắc bộ 1946, CS rước Pháp đuổi Tưởng diệt QG mở ra Chiến Tranh Đông Dương lần 1. Năm 1949, Mao làm chủ lục địa tràn ngập Triều Tiên, CSVN mở rộng biên giới đón Xô-Trung vào Đông Dương và Mao ít tràn ngập ĐNA! Mỹ phải ngăn chặn CS ở Triều tiên và viện trợ Pháp cầm cự invasion and occupation Đông Dương cho một giải pháp nào đó Chiến Tranh Lạnh!
Năm 1954, vĩ tuyến 38 chia Nam-Bắc Hàn và vĩ tuyến 17 chia Nam-Bắc Việt cùng Lào và Campuchia trung lập! Mỹ rảnh tay hỗ trợ ĐNA diệt Mao ít và xây dựng nền tảng dân chủ-thịnh vượng! Năm 1959, Hà Nội tuyên bố chiến tranh Đông Dương lần 2, Lào và Campuchia trở thành căn cứ invasion and occupation Miền Nam và Đông Dương, đe doạ Mao hóa các quốc gia ĐNA còn lại!
Năm 1963, Đệ Nhất Cộng Hoà vỡ trận, Bắc Việt tràn ngập Lờ, Cờ và Miền Nam buộc Mỹ trực tiếp tham chiếm mua thời gian cho hệ thống dân chủ thịnh vượng Hàn, Nhật, Đài, Ấn và ĐNA tạo thế trận mới đến năm 1970-cho phép Mỹ thoát khỏi "vũng lầy Đông Dương" và thay đổi chiến lược "thuần hoá" hơn 1 tỷ hồng quân nghèo đói-cuồng tín-chuẩn bị Chiến Tranh Đông Dương lần 3 khi Vờ Cờ Lờ và Biển Đông được "khoanh vùng" trung tâm tranh chấp quyền lực của Moscow và Bắc Kinh với cái tên "Chiến Tranh Giữa Các Đồng Chí"-Mỹ chỉ cần invasion and occupation ở, Hàn, Nhật, Thái lan, Philippines và Singapore.
Thập niên 1980, VN chiếm đóng Campuchia là mối đe doạ ở ĐNA-đặc biệt là Thái Lan bị bao vây bởi các nước CS như TQ, Lào, Cam, và Miến Điện! VN buộc phải rút khỏi Campuchia! Tuy nhiên, các nhà chiến lược thế giới Tự Do nghĩ rằng, VN đang kiệt quệ và sau khi học bài học từ đồng chí Đặng trong lúc Liên Xô sa lầy ở Afganistan và sụp đỗ! Hà Nội cần thay đổi khi chổ dựa Moscow đang thối rữa! Singapore và Thái lan tiên phong "xé rào cấm vận" đưa hàng hoá vào Sài Gòn và mở cánh cửa "thoát hiễm" cho VN để khỏi sa vào "ý thức hệ CS" từ TQ! Indonesia viện trợ gạo cứu đói, Philippines giúp Hà Nội kiểm soát không gian Biển Đông trước khi Hongkong trở về TQ!
Năm 1990, Đông Âu sụp đỗ, Hà Nội quyết định quay lại với Bắc Kinh đánh mất cơ hội "lãnh đạo ASEAN" như cố Thủ tướng Lý Quang Diệu khẳng định!
Mặc dù sự kiện Thiên An Môn nổ ra vào ngày 4/6/1989, các nhà chiến lược phương Tây vẫn ảo tưởng, khi người TQ và VN từ nghèo đói, lạc hậu trở thành quốc gia phát triển cùng với phát triển hệ thống mạng toàn cầu (Hilary Clinton), sẽ đòi hỏi dân quyền và dân chủ (như TT Donald Trump hy vọng Bắc Hàn từ "tấm gương VN")? Nhưng ngược lại, cuộc cách mạng "Mùa Xuân Ả Rập" năm 2011 không thể công phá các chế độ độc tài Á-Phi và cả Venezuela-người TQ và VN cho rằng, sự phát triển đời sống vật chất-hào nhoáng hiện nay do "ơn đảng" và cần "ổn định" hơn là giá trị dân chủ và tự do cùng xu hướng độc tài phát triển từ Nga, Thổ, Syria, Trung-Tây Á đến các quốc gia ĐNA! 
Ngày 4/6/2019, nhân kỹ niệm Thiên An Môn, ở Bắc Kinh, các nhà báo phương Tây thăm dò "lòng dân ý đảng", hầu hết, người TQ né tránh và hoảng sợ câu hỏi này! Họ trả lời "cần ổn định" hơn dân chủ tự do, dù ổn định được xây dựng bằng máu (the National Interest).
Năm 2013, nhằm đối phó chiến lược bao vây của Mỹ và Đồng minh, Tập Cận Bình đề ra BRI thách thức quyền lực Mỹ, bành trướng quân sự hoá Biển Đông và BRI gây ảnh hưởng Á-Phi- đặc biệt vô hiệu hoá khối ASEAN. Tháng 11/2018, thượng đỉnh ASEAN và Đông Á ở Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long đã nhấn mạnh "đã đến lúc các quốc gia ASEAN cần khẳng định theo Trung hay Mỹ"!
Mới đây, đầu tháng 6/2019, Hội nghi An Ninh Shangri-la, Singapore, quyền BTQP Hoa Kỳ Patrick Shanahan khởi động Chiến lược Ấn-Thái Bình Dương, cùng với thương chiến Mỹ-Trung và Lưỡng đảng Lập pháp Hoa Kỳ tăng cừờng chính sách trừng phạt TQ ở Biển Đông-cùng lúc, Nhật và Liên Âu tuyên bố chính sách an ninh Biển Đông! Điều đó, chỉ ra thời điểm "đối đầu Mỹ-Trung không thể tránh khỏi cùng với sự đồng tình của các đồng minh"-cũng là thời điểm, các quốc gia ĐNA phải xác định vị trí của chính mình-không thể chơi trò đu dây!
Trong thế trận này, một lần nửa, lịch sử được lập lại-Vờ Cờ Lờ, tức là Đông Dương-vị trí xung yếu của ĐNA, trở thành trung tâm của chiến lược Ấn-Thái Bình Dương! Vì vậy, việc Thủ tướng Lý Hiển Long nhắc lại Chiến tranh Việt-Cam và Thái lan không phải là ngẫu nhiên hay cảm xúc hoặc nhằm "xúc phạm tự ái VN" mà là một lời nhắc nhở-một cảnh báo cho một tương lai gần của một cuộc chiến Mỹ-Trung mà ĐNA là trung tâm!
Thực tế, Vờ Cờ Lờ càng ngày càng phụ thuộc vào chính sách Bắc Kinh-hay chính xác hơn là Vờ Cờ Lờ sẽ trở thành "quân cờ" của Bắc Kinh trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ và các đồng minh-bao gồm cả Thái Lan, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia!
TT Donald Trump có thể dành "đặc ân" cho Hà Nội, nhưng lưỡng đảng Hoa Kỳ và đồng minh đã xác định TQ là "kẻ thù trước mắt" thì chưa chắc!
Lịch sử lập lại, một lần nửa, nhân dân Việt Nam phải chọn lựa vị trí của chính mình! Thay vì trách cứ Lý Hiển Long, hãy say thanks him! 
Các du khách VN tránh mang "búa liềm" khi du lịch các nước ĐNA, bởi, nếu búa liềm là tự hào VN nhưng là ác mộng đẫm máu của ASEAN suốt 6 thập kỷ qua! Biểu tượng "búa liềm " diệt chủng thảm khốc ở Campuchia từ năm 1975-1979 luôn trong view of nhân loại văn minh!
Thanks For Reading.

Facebooker: Nguyen Van Tuan