Người Mỹ gốc Việt làm gì để có được sức mạnh chính trị với tổng thống Mỹ.?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Gần 20 năm trước, lúc tôi đang làm chủ tịch Tổng Liên Đoàn Cử Tri Việt Nam tại Mỹ. Tôi có đưa ra sáng kiến và cách làm như thế nào để có sức mạnh chính trị với tổng thống Mỹ. 

Người Việt ở Mỹ có khoảng hơn 2 triệu người đang sinh sống, trong số này có khoảng 1 triệu người có quốc tịch và có thể bầu cử cho lãnh đạo địa phương và liên bang gồm cả tống thống Mỹ.

Phần đông trong 1 triệu cử tri gốc Việt đang sinh sống rãi rác nhiều tiểu bang,nhưng đặc biệt bang California là có số lượng cử tri đông nhất khoảng một nữa.

Nhiệm vụ của tôi lúc trước là để vận động dồn phiếu cho một ứng cử viên tổng thống Mỹ nào đó, là chuyện không hề là dễ dàng. Vì ở mỗi tiểu bang cử tri Việt rất ít so với cử tri của cả tiểu bang đó, nên sức mạnh chính trị người Việt ở Mỹ còn yếu. Tuy thế nhưng Nhà trắng và Quốc hội Mỹ vẫn thường có liên lạc và trao đổi với chúng tôi về các vấn đề quan tâm của cộng đồng người Việt. ( Có kèm theo thư từ trao đổi).

Ví dụ: Như bang California, có số lượng cử tri Việt có khoảng nữa triệu, nhưng bang Cali có 40 triệu dân số. Phần đông dân số Cali thường bầu cho đảng Dân Chủ, trong khi người Việt ở Cali thường theo đảng Cộng Hòa. Vì thế cử tri Việt ở Cali coi như không có sức mạnh khi bầu cử cho tổng thống Mỹ, dù là tổng thống của đãng Cộng hòa hay Dân chủ. Nhưng cử tri Việt ở Cali thì lại có sức mạnh khi bầu cử các chức vụ địa phương, như thị trưởng thành phố Westminter, Quận cam..vv.

Ngược lại với Cali là bang Texas phần đông cử tri ở bang này thường bầu cho đảng Cộng hòa, cho nên nếu cử tri Việt ở Texas cũng không có sức mạnh ở đây. Nên có thể nói 2 bang này cách bầu cử cho đảng nào là sự bất duy bất dịch.

Cho nên cộng đồng người Việt ở Mỹ có sức ảnh hưởng đến tổng thống Mỹ thì tìm các bang “swing states” tức các bang có số lượng cử tri gần ngang ngữa, có năm đảng cộng hòa thắng và có năm đảng dân chủ thắng, như bang , Florida, Pennsylvania, Michigan..vv

Vi dụ: Bang Florida là “ Swing State” số lượng cử tri đi bầu cho hai đãng xem như ngang ngữa. Nhớ lúc bầu cử tổng thống năm 2000 Tổng thống Bush (con) chỉ thắng phó tổng thống Gore, chỉ 356 phiếu cử tri mà đã thay đổi được ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Tại sao tng thống Trump lại chọn thành phồ Orlando, bang Florida để ra mắt tuyên bố ứng cử tổng thống nhiệm kỳ 2020.? Vì bang Florida là swing state và thành phố Orlando là quận có rất đông cử tri của đảng Dân chủ.

Nếu chúng ta thu hút được số lượng người Việt về sinh sống và làm ăn ở các quận hạt chủ chốt ở bang Florida, thì mai này các đời tổng thống Mỹ phải cần có sự ủng hộ của người Việt tại Florida. Mà trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ, 99% bất cứ ai là ứng cử viên tống thống thì phải thắng bang Florida mới thành tổng thống.

Tôi có chia sẽ ý tưởng dồn phiếu (minority control), với vài người trong ban cố vấn trong Hội Tổng Liên Đoàn Cử Tri Việt Nam, ai cũng đồng ý với tôi, nhưng không ai làm nổi, vì cần nhiều tiền. Tôi không giàu có như Hoàng Kiều, Chính Chu, hay các tay tỷ phú Việt Nam khác. Nhưng nếu có nhiều tiền tôi sẽ đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại lớn cho người Việt ở Florida như các khu thương mại, như Phúc Lộc Thọ ở Cali. Và xây dựng các hãng xưởng, tạo công ăn việc làm tốt cho người Việt, để thu hút họ về bang Florida sinh sống. Từ đó sẽ trở thành cộng đồng người Việt và có số cử tri đông đảo, thì lúc đó sức mạnh chính trị của người Việt đối với tổng thống Mỹ sẽ đến trong tương lai không xa. 

Nếu ai từng đọc cuốn sách “The Audacity of Hope” của cựu tổng thống Obama thì sẽ biết quá trình tìm phiếu ủng hộ để lên làm tổng thống Mỹ quan trọng như thế nào. Ông kể mỗi khi đi tìm phiếu cử tri ủng hộ, nhiều lúc phải ký hợp đồng với cử tri là khi ông thắng cử, ông sẽ phải ủng hộ lại các chính sách mà cử tri đã yêu cầu. Nói như vậy để hiểu rằng, nếu ta có một cộng đồng có số cử tri có thể thay đổi số mệnh của tổng thống Mỹ, thì sức mạnh đó là vô cùng lớn. Có thể giúp thay đổi được vận mệnh của Việt Nam.

 

Michael Bui

 

Tags: Người Mỹ gốc Việt làm gì để có được sức mạnh chính trị với tổng thống Mỹ.?

Gần 20 năm trước, lúc tôi đang làm chủ tịch Tổng Liên Đoàn Cử Tri Việt Nam tại Mỹ. Tôi có đưa ra sáng kiến và cách làm như thế nào để có sức mạnh chính trị với tổng thống Mỹ. 

Quản lý bình luận