Người Mỹ gốc Việt đã kinh doanh ngành móng tay như thế nào: Phim tài liệu

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Nếu gần đây bạn đã làm móng tay, rất có thể bạn đã từng làm nó tại một tiệm làm móng do những người Việt Nam điều hành. Các tiệm ở khắp mọi nơi - ở gần như mọi thành phố, tiểu bang và trung tâm thương mại trên khắp Hoa Kỳ. Vậy làm thế nào mà các doanh nhân Việt Nam đến thống trị nền kinh tế móng tay trị giá 8 tỷ đô la?

 

GIẤC MƠ CỦA NGƯỜI MỸ

Nailing The American Dream, With Ba Lan

Nhà làm phim Adele Free Phạm đặt ra câu trả lời cho câu hỏi đó trong một bộ phim tài liệu có tên Nailed It. Cô lớn lên ở Portland, Oregon., Cô nói rằng cô đã quan sát thấy rằng tất cả các tiệm nail xung quanh cô đều là của người Việt Nam.

"Vì vậy, tôi biết rằng một cái gì đó bị thiếu trên các phương tiện truyền thông đại chúng về điều  này," Phạm nói trong một cuộc phỏng vấn. "Và tôi cũng luôn tự hỏi tại sao rất nhiều người Việt Nam làm trong ngành nail, đến mức cha tôi, một người tị nạn Việt Nam đến Mỹ vào năm 1975 - ông muốn tôi vào ngành nail khi tôi vừa tốt nghiệp trung học, nhưng cũng có thể để giữ lại tính chất Việt Nam của tôi. Nhưng tôi phản đối vì tính tự tôn của chính mình. Và đó là thứ mà tôi đã phân  vân từ khi tôi 18. Tôi có cái nhìn ngành khác ngành nail.

Về tác động của nữ diễn viên Tippi Hedren đối với ngành nail.

Năm 1975, Tippi Hedren đang làm công việc nhân đạo. Cô đang điều hành một chương trình giúp cho 20 phụ nữ tị nạn Việt Nam tái định cư ở Mỹ. Phụ nữ ti nạn Việt Nam khen móng tay của cô ta chăm sóc rất đẹp. Cô Tippi có ý tưởng đưa thợ làm móng cá nhân của mình, Dusty Cootes, đến trại tị nạn ở Bắc California và dạy những người phụ nữ này cách làm móng tay như đang được thực hiện ở Beverly Hills. Và từ đó họ học làm và được giấy phép làm móng đầu tiên trên thế giới.

Năm 1975, Tippi Hedren (đứng) đã mang thợ làm móng cá nhân Dusty Cootes của mình đến dạy cho một nhóm 20 phụ nữ Việt Nam trong một trại tị nạn ở California.

Đây là tia lửa ban đầu cho người Việt Nam bước vào ngành nail. Và nó cũng quan trọng để chỉ ra cách họ tiếp quản ngành công nghiệp trị giá 8 tỷ đô la này - hoặc tạo ra ngành công nghiệp trị giá 8 tỷ đô la này.  Có rất nhiều khía cạnh khác nhau cho câu chuyện và làm thế nào nó trở thành chủ đạo trong văn hóa của chúng ta.

Tôi thực sự tin rằng có tất cả thời trang và văn hóa đến từ người da đen trong ngành nail này. Vì vậy, tôi luôn tự hỏi - đây là một lý do khác khiến tôi làm bộ phim - làm thế nào mà những tiệm nail này đến được các khu phố người da đen? ... Và đó là cách tôi bắt đầu biết câu chuyện về Thần thọai này. Một trong những người phụ nữ đồng sáng lập là người Việt Nam, và người kia là người Mỹ gốc Phi. Và tôi thực sự tin rằng đây là nơi người Việt tìm thấy chỗ đứng trong ngành làm móng tay? Họ đã hạ giá xuống thấp đến mức mà phụ nữ thuộc tầng lớp lao động cũng có thể hưởng thụ được thứ xa xỉ này và phụ nữ da đen đã mang đến thêm về mặt nghệ thuật cho ngành nail của người Việt ngày càng phát triển.

Phụ nữ châu Á và phụ nữ da đen chưa bao giờ được thể hiện trong không gian thân mật với nhau. Vì vậy, có một cái gì đó tôi đã quan sát về hai nền văn hóa xen lẫn với nhau, trong suốt quá trình thực hiện bộ phim này mà tôi càng thấy hấp dẫn.  Ý tôi là, ở đâu trên trái đất, ngoài một tiệm làm móng, bạn có thấy phụ nữ châu Á nhập cư và phụ nữ Mỹ da đen nắm tay nhau không? Tôi nghĩ điều quan trọng đối với mọi người là thực sự hiểu được các sắc thái của ngành công nghiệp này và những người làm cho nó nổi bật.

Ngành Thẩm mỹ viện bang California bắt đầu đầu tư vào an toàn lao động cho ngành nail.

Vâng, đó là điều thực sự cần phải nghiên cứu thêm, bởi vì đây có thể là một điểm gây tranh cãi cho ai đó làm việc trong ngành nail. Không phải tất cả mọi người làm việc trong ngành nail đều nhìn theo cách giống nhau?

Nhưng chưa bao giờ có một nghiên cứu dài hạn về kết quả sức khỏe của đàn ông và phụ nữ làm việc trong tiệm làm móng. Vì vậy, đối với tất cả các báo cáo về vấn đề này, tôi muốn thấy dữ liệu khoa học thực sự được thu thập ... giám sát chất lượng không khí trong các không gian hạn chế này.

Vì vậy, khi tôi thực sự bắt đầu tìm hiểu thêm, tôi đã thất vọng vì thiếu nghiên cứu và vận động để thực sự cung cấp kết quả có thể đo lường được nên chúng tôi có thể nói: "Vâng, đây là một vấn đề; điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên tiệm nail, phụ nữ mang thai, tất cả mọi thứ. " Bởi vì tôi tin những câu chuyện này, nhưng thật khó để chứng minh là cách hóa chất trong ngành nail đã ảnh hưởng gì đến sức khõe.  Bởi vì các công ty hóa chất luôn có thể chỉ ra một thực tế là chưa bao giờ có một nghiên cứu nào về sức khỏe của nhân viên tiệm nail.

Phản ứng về bộ phim từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt

Rất nhiều sự ủng hộ, nhưng từ những người thuộc tầng lớp lao động, những người không nhất thiết phải tham gia bộ phim, những người chỉ cảm thấy rằng câu chuyện của họ cuối cùng đã được thể hiện. Và đó là phần cảm động nhất của tôi. Vì tôi nghĩ đôi khi bạn nhìn thấy mình trên màn hình và thậm chí bạn không nhận ra rằng ngành nail thiếu sự đại diện cho đến khi bạn nhìn thấy nó. Và vì vậy tôi đã nhận được những email thực sự xúc động từ mọi người từ khắp nơi trên đất nước. Đối với tôi có vẻ phi chính trị như thế nào, nhưng nó rất chính trị. ...

Danh tính của chúng tôi thực sự được rèn giũa từ cuộc chiến tranh Việt Nam mà tất cả chúng ta đã trốn thoát ... Nhưng nếu chúng ta không có tiếng nói để chứng minh điều đó - thực tế là thuyền nhân đã chết hàng trăm ngàn người để trốn thoát khỏi Việt Nam, và họ tạo ra các nền văn hóa ở nước ngoài được gọi là người Việt kiều - ý tôi là, không ai khác sẽ làm điều đó ngoài chúng tôi, ngoài con cháu của chúng tôi? Tôi nghi ngờ rằng con gái tôi sẽ có phản ứng cảm xúc với Việt Nam giống như tôi. Và tôi chỉ là một thế hệ bị loại bỏ.

Filmmaker: Adele Free Pham

Mùa Xuân , TO , nguồn: https://www.npr.org/2019/05/19/724452398/how-vietnamese-americans-took-over-the-nails-business-a-documentary?refresh=true

 

Watch the document film: https://www.pbs.org/video/nailed-it-wb2fum/

Tags: Người Mỹ gốc Việt đã kinh doanh ngành móng tay như thế nào: Phim tài liệu

Nếu gần đây bạn đã làm móng tay, rất có thể bạn đã từng làm nó tại một tiệm làm móng do những người Việt Nam điều hành. Các tiệm ở khắp mọi nơi - ở gần như mọi thành phố, tiểu bang và trung tâm thương mại trên khắp Hoa Kỳ. Vậy làm thế nào mà các doanh nhân Việt Nam đến thống trị nền kinh tế móng tay trị giá 8 tỷ đô la?

 

Quản lý bình luận