Mùa Bóng Chày MLB 2019

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Bộ môn bóng chày MLB chính thức bắt đầu mùa bóng 2019 vào ngày thứ Năm 28/3, ngày mở
màn mùa bóng sớm nhất trong lịch sử bóng chày. Ngày mở màn sớm nhất lần trước là vào ngày 29/3 của năm ngoái. Đây là mùa bóng thứ nhì dựa theo thể thức của thời khoá biểu đã được chấp thuận như một phần của thoả thuận căn bản cho các năm 2017-2021. Thể thức này lấy dư thêm một cuối tuần để chơi vào đầu mùa bóng và như vậy sẽ cho mỗi đội được hưởng thêm từ ba đến bốn ngày nghỉ trong suốt mùa bóng. 
Danh mục: z / THỂ THAO
Hai đội Boston Red Sox và New York Yankees sẽ lần đầu tiên từ trước tới nay chơi hai trận ở Âu châu và hai ngày 29 và 30 Tháng 6 tại London. Nhìn quanh trong ngày mở màn mùa bóng, người ta nhận thấy có sự xuất hiện của rất nhiều ngôi sao bóng chày trẻ trên sân – Mike Trout, Bryce Harper, Aaron Judge, Mookie Betts, Alex Bregman, Javier Baez, Ronald Acuna Jr. và còn nhiều nữa. 

Đây là một thế hệ mới đầy hứng thú của bộ môn bóng chày MLB. Và đặc biệt người ta nhận thấy có hai biểu hiện đáng chú ý cho thấy có một phong trào trẻ trung hoá bóng chày trong khi mùa bóng 2019 đang bắt đầu.

Năm nay là lần đầu tiên không có một cầu thủ nào trong ngày mở màn đã từng chơi cho bóng chày MLB trong thế kỷ 20. Và bóng chày MLB đang sắp sửa được chứng kiến sự xuất hiện của cầu thủ đầu tiên của họ sinh trong thập niên 2000. 

Mùa bóng 2018 của năm ngoái có hai cầu thủ từng chơi trong thập niên 1990: Adrian Beltre và Bartolo Colon. Beltre đã tuyên bố giải nghệ vào cuối mùa bóng năm ngoái sau một sự nghiệp trải dài trong 21 năm, bắt đầu vào năm 1998. Colon năm nay 45 tuổi – bắt đầu chơi vào năm 1997 và ném bóng tổng cộng 21 mùa trong liên đoàn MLB – hiện chưa giải nghệ và cho biết là vẫn muốn tiếp tục chơi, nhưng đến nay vẫn chưa ký hợp đồng với đội bóng nào. 

Hiện có hai cầu thủ được coi là “lão làng” đều xuất hiện trong ngày mở màn. Người thứ nhất là Albert Pujols của đội Los Angeles Angels. Pujols bắt đầu sự nghiệp bóng chày với đội St. Louis Cardinals vào ngày 2 Tháng 4 năm 2001 khi mới 21 tuổi. Người kia là CC Sabathia của đội New York Yankees. Sabathia bắt đầu sự nghiệp với đội Cleveland Indians vào ngày 8 Tháng 4 năm 2001 khi mới 20 tuổi. Ngoài hai cầu thủ trên hiện không có cầu thủ nào bắt đầu chơi cho MLB sớm hơn năm 2002. Cầu thủ lớn tuổi nhất của MLB hiện nay là Fernado Rodney của đội Oakland Athletics. Rodney năm nay 42 tuổi, nhưng anh không chơi cho MLB cho mãi tới năm 25 tuổi, đầu tiên là với đội Detroit Tigers vào năm 2002.

Cuối mùa bóng năm 2018, đội Boston Red Sox ăn mừng chiến thắng với chiếc cúp vô địch World Series thứ tư của họ kể từ năm 2004. Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia về thể thao, thậm chí với sự trở lại của hầu hết các cầu thủ chính, để lấy thêm một cúp vô địch trong năm nay là điều không dễ. Muốn làm vậy, trước hết họ phải vượt qua được hai đội cũng thuộc nhóm American League (AL) với Red Sox là Houston Astros (vô địch năm 2017) và đội kỳ phùng địch thủ của họ là New York Yankees. Cả ba đội này được cho là sức mạnh ngang ngửa nhau 


Trong khi đội Los Angeles Dodgers nổi bật hơn cả và có lẽ sẽ là đội vô địch của nhóm National League (NL) năm thứ ba liên tiếp, tuy nhiên đây có phải là mùa bóng mà cuối cùng đội Dodgers có thể vượt qua được mọi trở ngại để chiến thắng đội vô địch của American League và thắng cúp vô địch World Series lần đầu tiên kể từ năm 1988. 

Sau đây là một số đội đáng được chú ý trong năm nay: 
1.Boston Red Sox: Để lập lại thành tích thắng 108 trận – cao nhất trong lịch sử đội Red Sox – ở vòng loại năm ngoái là điều gần như bất khả thi, tuy nhiên với hầu hết các cầu thủ chính của đội năm 2018 đều trở lại trong năm nay, kể cả cầu thủ Mookie Betts, được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất trong năm (MVP), và cầu thủ quật bóng (hitter) cừ khôi J.D. Martinez, tài năng của đội có thừa để trở thành đội đầu tiên thắng cúp vô địch trong hai năm liên tiếp kể từ đội Yankees năm 2000. 
2. Houston Astros: Nếu tất cả ba cầu thủ chính của họ là Carlos Correa (chơi ở vị trí trung tâm – shortstop) giữ được sức khoẻ tốt và tránh bị thương tích, cầu thủ Jose Altuve (chơi ở vị trí mức thứ hai – second base) không bị ảnh hưởng gì từ vụ giải phẫu đầu gối trong thời gian nghỉ vừa qua và cầu thủ ném bóng chính Justin Verlander tiếp tục chơi có phong độ như những năm qua – thì đội Astro có rất nhiều khả năng để trở thành đội bóng đầu tiên kể từ đội Yankees trong những năm 2002-04 để thắng 100 trận ở vòng loại trong ba năm liên tiếp. 

3. New York Yankees: Vào thời điểm bắt đầu của mùa xuân, cầu thủ Brett Gardner (chơi ở vị trí vòng ngoài – outelder) đưa ra tiên đoán về đội Yankees khi kết thúc mùa bóng 2019. Đối với Gardner, mục tiêu tối hậu và duy nhất của đội Yankees là phải thắng cúp vô địch World Series, ngoài ra bất cứ điều gì cũng đều vô nghĩa. Với một đội bóng chỉ cần thắng thêm một trận nữa là vào vòng chung kết World Series cách đây hai năm và thua ở vòng tứ kết (AL Division Series) một năm trước với đội vô địch Red Sox, thì đây là thời điểm chín muồi để đội Yankees cuối cùng có thể lấy được chiếc cúp vô địch. 

4. Los Angeles Dodgers: Đội Dodgers sẽ một lần nữa có được lợi thế từ dàn ném bóng được cho là mạnh nhất của MLB. Điều quan ngại lớn nhất của họ trong mùa bóng năm ngoái cũng lại là ở dàn ném bóng vì họ thiếu cầu thủ ném bóng tay trái. Tuy nhiên, họ ký được thêm Joe Kelly, cầu thủ ném bóng phụ rất mạnh, để tăng cường thêm, và A.J. Pollect, chơi ở vị trí trung tâm (center elder), có thể sẽ giúp đội được nhiều khi vào vòng tranh vô địch. Dodgers là đội có rất nhiều tài năng và họ lại nằm trong bảng tương đối yếu. 

5. Milwaukee Brewers: Mặc dù đây là đội vào đến trận thứ 7 của vòng bán kết (NL Championship Series) năm ngoái, nhưng giới cá độ Las Vegas chỉ chấm cho họ thắng được 86.5 trận vòng loại năm nay. Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng hai đội Cubs và Cardinals có thể thắng được Brewers trong bảng của họ. Trên sân cỏ, đội Brewers có nhiều cầu thủ tài năng, và không có lý do gì Christian Yelich, được bầu là cầu thủ hay nhất (MVP) của nhóm NL, lại không tiếp tục chơi ở mức phong độ của năm ngoái. Yelich đang ở đỉnh cao tài nghệ của anh – vào đội Brewers cũng thế. 

6. Chicago Cubs: Nếu cầu thủ của đội Cubs giữ được đầy đủ sức khoẻ cho đến cuối mùa và dàn ném bóng của họ đạt được hết tiềm năng thì đây là đội có nhiều khả năng đi sâu hơn ở vòng tranh vô địch. Một điều quan ngại là dàn công của họ không khá hơn dàn công của một năm trước đây. Tuy nhiên, hầu hết thành công của đội Cubs là có liên hệ ít nhiều đến dàn ném bóng tuy lớn tuổi nhưng đầy kinh nghiệm của họ. Trên giấy tờ, đội hình của Cubs bao gồm rất nhiều cầu thủ giỏi và đầy tiềm năng. 

Mùa bóng chày MLB 2019 bắt đầu từ ngày 28/3 và kết thúc ngày 29/9 trước khi bước vào vòng tranh vô địch. Đây là mùa bóng MLB thứ 150. 

Huy Vũ TB
Tags: Mùa Bóng Chày MLB 2019
Bộ môn bóng chày MLB chính thức bắt đầu mùa bóng 2019 vào ngày thứ Năm 28/3, ngày mở
màn mùa bóng sớm nhất trong lịch sử bóng chày. Ngày mở màn sớm nhất lần trước là vào ngày 29/3 của năm ngoái. Đây là mùa bóng thứ nhì dựa theo thể thức của thời khoá biểu đã được chấp thuận như một phần của thoả thuận căn bản cho các năm 2017-2021. Thể thức này lấy dư thêm một cuối tuần để chơi vào đầu mùa bóng và như vậy sẽ cho mỗi đội được hưởng thêm từ ba đến bốn ngày nghỉ trong suốt mùa bóng. 

Quản lý bình luận