LIÊN MINH NHẬT-LIÊN ÂU TRƯỚC MỸ, TRUNG, VÀ NGA-CÂN BẰNG KHÔNG CHỌN LỰA

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
(Ngũ Cường Diễn Nghĩa của VOM vào cuối năm 2016, trước First American và Brexit-dự báo tương lai đa cực địa chính trị-kinh tế thế kỷ 21-đặt tầm nhìn-chiến lược cho tất cả quốc gia).
nguồn: Asia Times.
Danh mục: FACEBOOKER / HẢI NGOẠI

Kể từ sau Thế Chiến 2, sự suy yếu Liên Minh Mỹ-Liên Âu-Nhật-Hàn thúc đẩy sự trổi dậy hung hản nhằm thay đổi trật tự toàn cầu trước Chủ nghĩa Biệt lập Mỹ-Anh phá vở "trật tự người Mỹ viết luật". Tuy, Mỹ, Liên Âu, Nhật không tham gia, BRI đang diễn ra ở Bắc Kinh thật sự ảnh hưởng vượt qua tham vọng Á-Âu, không chỉ thách thức quyền lực Mỹ mà đe doạ đến lợi ích đồng minh và tự do thịnh vượng toàn cầu.
Không ngẫu nhiên, cánh cực hữu Mỹ của Steve Bannon khẩn cấp tái lập UB Nguy Hiễm Hiện Tại (CDP-China) tìm kiếm chiến lược đối đầu bế tắt-Là chiến lược gia của Trump, Bannon đang chỉ trích chính sách Trump, trong đó-có sự “nhân nhượng Nga và thương chiến Mỹ-Trung của Trump và đảng CH cho lợi ích tranh cử” và thành viên của CDP-China là Asia Times tái đề xuất “chiến lược của Barack Obama phục hồi HĐ Xuyên TBD và Đại Tây Dương là một chọn lựa hơn là ngồi chờ TQ "tự chết" vì nợ công-TQ là nước cộng sản-không là tư bản!

Không có sự chọn lựa, Liên Âu và Nhật phải tìm kiếm riêng một liên minh mới-một thế lực mới (khả năng Anh phải trưng cầu dân ý-trở lại Liên Âu) trong thế trận mới với chủ nghĩa đa phương.
Thứ Năm-ngày 25/4/2019, cùng ngày khai mạc với Thượng đỉnh BRI tại Bắc Kinh, tại Brussels,Thượng đỉnh EU và Nhật lần 26 tại Brussels, Chủ tịch HĐEU Donald Tusk, Chủ tịch UB EU Jean Claude Juncker cùng Shinzo Abe thống nhất EPA trở thành một HĐTM lớn nhất thế giới-chiếm 1/3 toàn cầu có hiệu lực 1/2/2020 (40 ngàn tỷ).


Image may contain: 3 people

Quan trọng hơn, HĐ này sẽ đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu và giá trị chung mới (như Obama) như biến đổi khí hậu, nhân quyền, bảo vệ người tiêu dùng…Ngày 10/4, Abe và các nhà lãnh đạo EU thành lập một UB chung quản lý, thiết lập thủ tục, tiêu chuẩn, quan thuế và mua sắm công.
Tại thượng đỉnh này, chưa bàn đến kế hoạch tích hợp FTA Nhật-EU với CPTPP, mặc dù Liên Âu đã chỉ trích Mỹ rút bỏ HĐ quan trọng này ở Đông Á-đặc biệt vào thời điểm TQ bành trước ở ĐNA và TBD-Hiện nay, EU là khối kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng ảnh hưởng với ASEAN!
Tuyên bố chung EU-Nhật đã đào sâu khoảng cách với chính sách Donald Trump về song phương, đa phương, và WTO-và có thể, EU và Nhật trở thành công cụ mạnh nhất giải quyết thương chiến Mỹ-Trung!
Điều lưu ý lớn nhất, EU-Nhật đã thoả thuận hợp tác chiến lược kết nối với Chiến Lược Ấn-Thái Bình Dương Mở và Tự Do do sáng kiến của Shinzo Abe và đang đi vào bước cụ thể!. Trả lời Asia Times, EU khẳng định, EU-Nhật với bước đầu là kết nối với nước thứ 3 trong Chiến Lược FOIPs và tập trung cho sân chơi doanh nghiệp tư nhân.
Ngày, 11/4/2019, Tổ chức Tài chính EU ký thoả thuận với Mỹ và Canada ký thoả thuận cung cấp giải pháp tài chính cho các nước mới nổi thay thế BRI.

VỀ AN NINH QUỐC PHÒNG GIỮA EU-NHẬT.
Juncker, Tusk, và Abe sẽ tăng cường về an ninh hàng hải (tàu chiến Pháp vào eo biển Đài Loan), an ninh mạng, chống khủng bố và quản lý khủng hoảng. Tuy nhiên, EU sẽ tập trung đối đầu với Nga và tỵ nạn; Nhật Bản đầu tư quốc phòng và quan tâm chuổi chiến lược từ biển Hoa Đông và Biển Đông-thiết lập các cơ chế liên minh và đối tác.
Về Bắc Hàn, EU không xem trọng nhưng Nhật bị mắc kẹt trong quan hệ Trump-Kim và “vấn đề lịch sử với Hàn Quốc”!
Cuối cùng, Nhật và Liên Âu đang đi vào giai đoạn gần gủi nhất về chính trị-kinh tế-an ninh-hình thành một sức mạnh mới-một thế lực mới cân bằng quyền lực với thế trận Mỹ-Trung-Nga.

Đối với VN trong thế trận như thế nào? Mỹ-Việt, tuy TT Donald Trump đặt Mỹ thân thiện với Hà Nội cao nhất "mọi thời đại" nhưng không có gì chắc chắn! Với Liên Âu, rõ ràng, Thủ tướng Phúc tuyên bố, CH Sec và các nước Đông Âu trong EU có “trách nhiệm” trong HĐ EU-VN, như thực tế, quyền quyết định thuộc về Đức-Pháp! Hiện nay, dù VN là thành viên CPTPP do Nhật lãnh đạo, mối quan hệ giữa Nhật-Liên Âu cũng như Nhật-TQ đối với nước thứ ba-phụ thuộc vào lợi ích các bên! Hiện nay, ở Bắc Kinh-thượng đỉnh BRI, theo báo Thanh Niên hôm nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự diễn đàn; khẳng định Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam; kiên trì phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài với Việt Nam!
Không ngẫu nhiên, kết thúc diễn đàn CDP-China, Steve Bannon-cực hữu chống "bọn xã nghĩa Dân Chủ" nhắc tới Joe Biden (phó TT của Obama-chính thức UC/TT 2020? First American và chủ nghĩa biệt lập đang bế tắt cả đối nội lẫn đối ngoại. Tuy nhiên, đảng Dân chủ đang khủng hoảng "hậu Obama" ngoài những conceptions của các đảng viên DC trẻ-thiếu trải nghiệm!

Ngũ Cường Diễn Nghĩa chính thức bắt đầu!

Happy Weekend 
Thanks For Reading. 

FACEBOOKER: TUẤN NGUYỄN

Tags: LIÊN MINH NHẬT-LIÊN ÂU TRƯỚC MỸ TRUNG VÀ NGA-CÂN BẰNG KHÔNG CHỌN LỰA
(Ngũ Cường Diễn Nghĩa của VOM vào cuối năm 2016, trước First American và Brexit-dự báo tương lai đa cực địa chính trị-kinh tế thế kỷ 21-đặt tầm nhìn-chiến lược cho tất cả quốc gia).
nguồn: Asia Times.

Quản lý bình luận