Phát minh mới

Lần đầu tiên Miss USA, Miss Teen USA, Miss America đều là người da đen

 5/5/2019  Đăng bởi: admin

NEW YORK, New York (AP) – Khi cô Cheslie Kryst đoạt giải hoa hậu Miss USA hôm Thứ Năm 2 Tháng Năm, điều này không chỉ là một chiến thắng của riêng cá nhân cô: Điều này có nghĩa là lần đầu tiên cả ba hoa hậu Miss USA, Miss Teen USA và Miss America đều là người da đen.

Lần đầu tiên Miss USA, Miss Teen USA, Miss America đều là người da đen

Hoa Hậu North Carolina Cheslie Kryst đoạt giải hoa hậu Miss USA 2019. (Hình: Jason Bean/The Reno Gazette-Journal via AP)

Cô Kryst, một luật sư ở North Carolina, hoàn tất điều lịch sử này sau các chiến thắng của cô Nia Franklin tại Miss America 2019 và cô Kaliegh Garris, Miss Teen USA thời gian gần đây.

Miss North Carolina Cheslie Kryst chiến thắng cuộc thi 2019 Miss USA. (Hình: Jason Bean/The Reno Gazette-Journal via AP, File)

Giáo Sư Thomas DeFrantz, thuộc đại học Duke University, nói rằng: “Các cô gái trẻ này đã tập trung nỗ lực của họ nhằm chứng tỏ rằng tiêu chuẩn đẹp của người Mỹ da đen cũng nói lên tiêu chuẩn đẹp của người Mỹ.”

Giáo Sư DeFrantz nói thêm rằng: “Cả ba cô gái chứng tỏ rằng cái đẹp của người Mỹ da đen là tiêu chuẩn đẹp của nước Mỹ ở thế kỷ 21.”

Từ trái: Miss Teen USA, Miss America và Miss USA. (Hình HuffPost)

Cô Franklin, cư dân New York, đoạt ngôi vương miện hồi Tháng Chín tại thành phố Atlantic City, tiểu bang New Jersey, và trở thành hoa hậu đầu tiên của Miss America không phải trải qua kỳ thi áo tắm vì phần này được bỏ.

Cô Garris, gốc New Haven, tiểu bang Connecticut, giành vương miện hồi Tháng Tư và muốn trở thành một điều dưỡng viên, làm việc trong phòng cấp cứu.

Cô Kryst, một lực sĩ khi còn ở đại học và là một luật sư tại tổ hợp Poyner Spruill LLP ở thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina, được trao vương miện Miss USA trong cuộc thi ở Reno, tiểu bang Nevada. Cô cũng có bằng Cao Học Quản Trị Kinh Doanh từ đại học Wake Forest University.

Cô Kryst nay sẽ đại diện nước Mỹ để tham dự cuộc thi Miss University.

Cuộc thi hoa hậu Miss America là lâu năm nhất ở Mỹ, khởi sự từ năm 1921, nhưng các cô gái da màu không được dự thi, mãi cho tới giữa thập niên 40, do quy định nói rằng thí sinh phải là người thuộc “chủng tộc da trắng.”

Điều này khiến có việc thành lập cuộc thi hoa hậu có tên Hoa Hậu Mỹ Da Đen (Miss Black America).

Năm 1970, cô Cheryl Browne là thí sinh da đen đầu tiên tham dự kỳ thi Miss America.

Kể từ đó đến nay, có hơn một chục thí sinh da đen đoạt vương miện của cuộc thi Miss America hoặc Miss USA, kể cả nữ tài tử Vanessa Williams, Miss America da đen đầu tiên, vào năm 1983.

Kỳ thi Miss USA được thành lập năm 1952 và có hoa hậu da đen đầu tiên, Carole Anne-Marie Gist, vào năm 1990. Một năm sau đó, Janel Bishop đoạt vương miện Miss Teen USA, nữ thí sinh da đen đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi này. 

(V.Giang)