Phát minh mới

Joe Biden huy động được 6.3 triệu USD sau 1 ngày vận động chiến dịch tranh cử Tổng thống

 4/29/2019  Đăng bởi: admin

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ, Joe Biden, đã huy động được 6.3 triệu USD trong 24 giờ vận động chiến dịch tranh cử Tổng thống, cho thấy màn thể hiện mạnh mẽ hơn bất kỳ đối thủ nào của ông trong Đảng Dân chủ.

Joe Biden huy động được 6.3 triệu USD sau 1 ngày vận động chiến dịch tranh cử Tổng thống

Ông Biden (76 tuổi) thu về 6.3 triệu USD thông qua nhiều khoản đóng góp nhỏ hơn, Phát ngôn viên về chiến dịch của ông Biden, TJ Ducklo, viết trên Twitter. Trong đó, 97% khoản đóng góp này là dưới 200 USD.

Ông đã vượt qua những ứng cử viên Tổng thống còn lại của Đảng Dân chủ trong ngày đầu vận động tranh cử, bao gồm cả Bernie Sanders (huy động được 5.9 triệu USD) và Beto O’Rourke (6.1 triệu USD).

Trước khi bước vào cuộc đua vào Nhà Trắng trong ngày thứ Năm (25/04), ông Biden đối diện với suy đoán cho rằng ông không có khả năng huy động các khoản đóng góp nhỏ thông qua mạng Internet – đây được xem là một bài kiểm tra về khả năng tồn tại và ủng hộ trong Đảng Dân chủ.

Để đủ điều kiện cho đợt tranh luận đầu tiên vào tháng 6/2019, những ứng cử viên cần nhận được khoản đóng góp từ 65,000 người đóng góp khác nhau. Ông Biden đã đạt tới cột mốc này chỉ trong vòng 12 tiếng vận động tranh cử, Ducklo cho hay.

Ông Biden là cựu Phó Tổng thống Barack Obama trong cả hai nhiệm kỳ. Ông đang phải cạnh tranh với 19 ứng cử viên khác để được đề cử thành ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ và là cơ hội để đối mặt với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump tại cuộc bầu cử vào năm tới.

"Các giá trị cốt lõi của quốc gia, vị thế trên thế giới và nền dân chủ, tất cả làm nên nước Mỹ. Nước Mỹ đang gặp nguy hiểm. Đó là lý do hôm nay tôi thông báo ứng cử tổng thống Mỹ", cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong đoạn video được đăng trên Twitter hôm nay.

"Chúng ta đang trong cuộc chiến giữ hồn cốt cho đất nước. Nếu chúng ta cho Donald Trump 8 năm ở Nhà Trắng, ông ấy sẽ thay đổi căn bản và vĩnh viễn đặc tính của quốc gia này. Chúng ta là ai. Tôi không thể đứng ngoài lề và xem điều đó xảy ra", Biden nói thêm.

Ông Biden là thượng nghị sĩ kỳ cựu và từng là Phó Tổng thống 8 năm dưới thời tổng thống Barack Obama. Ông sẽ cùng 20 ứng viên đảng Dân chủ khác chạy đua để có cơ hội cạnh tranh vị trí ông chủ Nhà Trắng với Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong số các ứng viên của đảng Dân chủ, ông Biden là chính trị gia có nhiều kinh nghiệm nhất và dẫn đầu trong các cuộc thăm dò cử tri của đảng. Ông cũng là gương mặt nổi tiếng của nền chính trị Mỹ. Biden từng hai lần tranh cử tổng thống nhưng không thành công.

Các đồng minh của Trump từng cảnh báo ông Biden có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống. Ông rất được lòng các các cử tri là tầng lớp lao động da trắng ở Trung Tây, khu vực đã giúp Trump giành chiến thắng năm 2016.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILI