Hoa Kỳ bắt giữ tàu Bắc Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
WASHINGTON - Hoa Kỳ đã bắt giữ một tàu vận tải của Bắc Triều Tiên vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và các lệnh trừng phạt quốc tế, Bộ Tư pháp tuyên bố hôm thứ Năm, một động thái chắc chắn sẽ làm leo thang căng thẳng đã gia tăng vì các vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên.

Các công tố viên cho biết, tàu vận tải, Wise Honest, đang được sử dụng để xuất khẩu than của Triều Tiên, một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế của Tiều Tiên. Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc đã tích cực áp đặt các lệnh trừng phạt trong nỗ lực buộc Bình Nhưỡng chấm dứt vũ khí hạt nhân.

Con tàu cũng đang được sử dụng để nhập khẩu máy móc hạng nặng. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế, Bộ Tư pháp cho biết.

Các quan chức cho biết vụ bắt giữ này là một phần trong kế hoạch rộng lớn nhằm thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế và cuối cùng gây áp lực buộc Triều Tiên dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

John C. Demers, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp, cho biết, tàu này đã bị ngừng hoạt động. Đơn khiếu nại đã được đệ trình lên Tòa án tại Manhattan vào thứ năm bởi văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại New York.
Vụ kiện dân sự diễn ra khi các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên trong nhiều ngày qua đã đe dọa các cuộc thảo luận giải giáp mà Tổng thống Trump đã
thúc đẩy.

Ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un, đột ngột kết thúc cuộc họp thứ hai vào đầu năm nay khi ông Trump từ chối nới lỏng các lệnh trừng phạt trừ khi Triều Tiên tháo dỡ tất cả vũ khí hạt nhân.
Mặc dù Bộ Tư pháp đã nhận được lệnh bắt giữ kín đối với con tàu vào tháng 7, nhưng các quan chức cho biết thời điểm khiếu nại về việc tịch thu tàu Tàu không liên quan gì đến căng thẳng giữa hai nước. Hôm thứ Năm, Wise Honest
đang kéo đến hải phận Hoa Kỳ trên đường đến đảo Samoa thuộc Mỹ, Bộ Tư pháp cho biết.
Con tàu đã được sử dụng trong một kế hoạch của Triều Tiên để xuất khẩu than ra nước ngoài và nhập khẩu máy móc hạng nặng vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế, các công tố viên cho biết.
Chính quyền Indonesia đã bắt giữ con tàu vào tháng 4 năm 2018 sau khi nó được chụp ảnh tại một cảng của Triều Tiên,
đang vận tải những gì các công tố viên cho rằng dường như là than. Khi con tàu đến Indonesia, nó đã cố gắng che giấu các chi tiết về vị trí của nó bằng cách vô hiệu hóa Hệ thống nhận dạng tự động của nó. Tín hiệu tàu con tàu đã bị tắt từ tháng 8 năm 2017.
3 ngân hàng Mỹ đã vô tình dính líu trong kế việc này, các quan chức cho biết, các khoản thanh toán trên khắp thế giới để bảo trì, trang bị và cải tiến tàu vận chuyển. Than của tàu Wise Honestest chuyển từ tháng 3 năm 2018 đã thu được khoản thanh toán hơn 750.000 đô la thông qua tài khoản tại một trong các ngân hàng này.
Geoffrey S. Berman, luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan cho biết, với sự bắt giữ này, chúng tôi đã phá vỡ đáng kể
hoạch vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hiệp Quốc và Mỹ.

Nền kinh tế của Triều Tiên có thể giảm tổn thất của một con tàu và hàng hóa, David Maxwell, một đại tá Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, hiện đang là thành viên cao cấp của Tổ chức Quốc phòng Dân chủ cho biết. Vấn đề lớn hơn, ông nói, đó là thời điểm của vấn đề này và thông điệp mà nó gửi tới Kim Jong-un rằng chúng tôi có thể theo dõi việc vận chuyển của bạn và chúng tôi có thể nắm bắt nó theo luật quốc tế, và vì vậy chúng tôi có thể gây áp lực hơn nữa cho bạn .
Ông Demers cũng lưu ý rằng vụ bắt giữ không chỉ là về một con tàu và một lô hàng. Wise Honest là tàu chở hàng lớn thứ hai trong hạm đội Bình Nhưỡng, ông nói, và giá trị của con tàu được nhân lên mỗi khi Triều Tiên thực hiện các chuyến hàng trên đó và trốn tránh các lệnh trừng phạt.
Mặc dù việc truy tố các công dân nước ngoài vi phạm các biện pháp trừng phạt có thể khó khăn và bị lôi kéo, nhưng thực sự tịch thu và tịch thu một tài sản đáng kể của đất nước hoặc người vi phạm lệnh trừng phạt có thể cung cấp một biện pháp ngăn chặn đáng kể hơn nhiều, ông Sharon Cohen Levin, cựu giám đốc tài sản đơn vị tịch thu của văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan.

Bộ Tư pháp đã tịch thu tàu từ người Indonesia và Cảnh sát biển Hoa Kỳ đã đánh giá nó để đảm bảo nó đủ an toàn để thực hiện kéo đi xa, một phát ngôn viên cho biết. Con tàu đang được kéo bởi một tàu kéo thương mại đến Samoa thuộc Mỹ, các quan chức cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt năm vòng trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ đầu năm 2016, khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư. Trung Quốc và những người khác tranh cãi vào thời điểm đó rằng các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng không tương xứng đến người dân Triều Tiên thông thường và có thể gây tác dụng ngược.

Hồi tháng 3, đã có báo cáo rằng các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với xuất khẩu thực sự gây ra rối loạn kinh tế khi tước đi nguồn thu nhập chính của Triều Tiên. Khi ông Trump và ông Kim gặp nhau tại Việt Nam vào tháng 2, ông Kim muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế dân sự. Cuộc họp kết thúc mà không có thỏa thuận.

Mùa Xuân TO nguồn NYtimes

Tags: Hoa Kỳ bắt giữ tàu Bắc Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt.
WASHINGTON - Hoa Kỳ đã bắt giữ một tàu vận tải của Bắc Triều Tiên vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và các lệnh trừng phạt quốc tế, Bộ Tư pháp tuyên bố hôm thứ Năm, một động thái chắc chắn sẽ làm leo thang căng thẳng đã gia tăng vì các vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên.

Quản lý bình luận