GIÁO DỤC

Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc?

  5/4/2019

Đồng hóa dân tộc (national assimilation) gồm: 1- Đồng hóa tự nhiên, tức quá trình dân tộc A trong giao tiếp với dân tộc B, do chịu ảnh hưởng lâu dài của B mà A tự nhiên dần dần mất bản sắc của mình, cuối cùng bị B đồng hóa; đây là một xu hướng tự nhiên trong tiến trình lịch sử loài người. 2- Đồng hóa cưỡng chế: sự cưỡng bức một dân tộc nhỏ yếu hơn chấp nhận ngôn ngữ, chữ viết, phong tục, tập quán của một dân tộc lớn mạnh hơn; đây là một tội ác.

Đọc tiếp

Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha: Bi kịch của một vị Bồ Tát (P2)

  5/5/2019

Người tín ngưỡng Phật Giáo nước ta hạng trên nhất chỉ tu lấy lợi một mình, mặc kệ đời chẳng thèm nhìn tới. Hạng thứ nhì thì mượn cửa chùa làm chốn dung thân dễ dàng qua ngày. Hạng dưới nữa lấy chùa chiền làm chỗ buôn bán kiếm chác không từ một sự đê hạ nhơ nhớp nào không làm… Sự kiếm tiền bằng cách buôn thần bán Phật làm cho người đời ghê tởm mà phê bình “Miệng Phật tâm xà”, “Ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay nói dối”… đều là những lời phê bình đúng sự thật.”[18]

Tác giả: Nguyễn Hải Hoành

Đọc tiếp

Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha: Bi kịch của một vị Bồ Tát (P1)

  5/5/2019

Từ Bồ Tát thường được dùng để gọi những người có lòng nhân ái vị tha như trời biển. Dân ta có câu tục ngữ “Của người Bồ Tát, của mình lạt buộc”.

Đọc tiếp

Làm thế nào để nước đóng chai trong xe của bạn có thể cháy.?

  4/30/2019

Thời tiết tháng nóng nhất trong năm ở nhiều nơi và uống nước để giữ nước là điều cần thiết. Nhưng  để nước đóng chai trong xe của bạn dưới ánh nắng trực diện thì nó có thể gây ra hỏa hoạn.

Đọc tiếp

Nhạc Sĩ Lam Phương Và Mối Tình Bi Thương Với Cô Học Trò Xinh Đẹp

  4/29/2019

Nhạc sĩ Lam Phương là cái tên gắn với những bản tình ca bất hủ nên chẳng thiếu bóng hồng bước vào cuộc đời ông. Nhưng khi nói đến Lam Phương người ta không thể không nhắc đến Túy Hồng. Sự kết hợp của Lam Phương và Túy Hồng đã giúp họ cùng nhau bước lên đỉnh cao danh vọng. Thế nhưng, mối duyên tình của cặp trai tài gái sắc ấy lại không có được cái kết viên mãn. Đọc tiếp

Về Bến Xuân Xưa

  4/29/2019

Nhà thơ Mường Mán tên thật là Trần Văn Quảng, sinh ngày 20 Tháng Năm, 1947, quê ở xã An Tuyền, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước năm 1975, ông tốt nghiệp tú tài phần thứ hai, và là cựu phóng viên chiến trường ở miền Nam. 

Đọc tiếp

Lỗ Đen!

  5/2/2019

Trong hôm thứ tư ngày 10 tháng 4, các nhà khoa học đã dùng hệ thống máy viễn kính the Event Horizon Telescope (EHT) để chụp được Lỗ Đen ( the Black holes), nơi cách xa trái đất khoảng 50 triệu năm ánh sáng (light years) 

Đọc tiếp

TỔNG HỢP ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2019

  4/29/2019

Nhật Bản là điểm đến chưa bao giờ hết “HOT” với những bạn đang có ý định đi du học và tìm kiếm môi trường học tập trong mơ. Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia có quy định khắt khe bậc nhất đối với học sinh – sinh viên Việt Nam. Vậy thì, câu hỏi đặt ra là: “Phải đáp ứng được những điều kiện nào để có thể du học Nhật Bản?” Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những điều kiện du học Nhật Bản 2019 mới nhất để các quý phụ huynh và các bạn học sinh cùng tham khảo.

Đọc tiếp

Tổng hợp những kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

  4/29/2019

Tiếng Nhật đang dần trở thành một ngôn ngữ hữu dụng trong thời đại hội nhập, số người tìm đến với tiếng Nhật cũng vì thế mà tăng dần lên. Nhưng làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả thì không phải người học tiếng Nhật nào cũng biết.Dưới đây sẽ là bài tổng hợp tất cả những bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả để bạn có thể dễ dàng chinh phục ngôn ngữ này nhé!

Đọc tiếp