Đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như đã bị bế tắc.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Khi cả hai bên đang đào sâu vào những bất đồng, và cả hai đang có hành động ăn miếng trả miếng. Việt Nam "ngư ông đắc lợi"

Thứ Sáu tuần rồi, Trump cho tăng thuế quan từ 10% tăng lên 25%, của số hàng hóa 200 tỷ xuất khẩu từ Trung Quốc.

Đến Thứ Hai đầu tuần thì Tập cho tăng thuế quan từ 10% tăng lên 25%, của số hàng hóa 60 tỷ xuất khẩu từ Mỹ. 

Đến thứ Tư giữa tuần, Trump ký sắc lệnh cấm công ty các công ty Mỹ bán các bộ phận điện tử cho công ty Huawei của TQ  và Huawei vào danh sách đen kinh doanh.

Đến thứ Sáu, hôm nay, TQ ngưng mua thịt heo của Mỹ, và dọa sẽ trả đũa Mỹ vì cấm công ty Huawei bán hàng cho các công ty của Mỹ.

Hôm nay, Trump hủy bỏ việc tăng thuế quan cho Canada và Mexico về nguyên liệu thép và nhôm. Và ngưng lại việc tăng thuế quan xe auto nhập khẩu từ châu Âu.

Bây giờ chắcTrump đang chờ cuối tuần hoặc đến đầu tuần tới xem Tập sẽ xuất chiêu kế là gì đây.?

Đến thời điểm này và trạng thái hiện nay của TQ và Mỹ căng thẵng như đàn tăng giây và chưa thấy đâu là điểm dừng. Không ai biết khi nào sẽ đàm phán lại. Theo phía Mỹ thì giờ cũng không còn gì quan trọng để mà đàm phán vì họ không rõ hai bên sẽ đàm phán gì. Trung Quốc đã không dấu hiệu gì cho thấy họ sẵn sàng xem xét lại những lời hứa trong đàm phán trước mà sau này thì họ đã hủy bỏ. Trump nói là “China broke the deal”.

Những năm thời TT Reagan hay Bush (cha) thì Trung Quốc còn nghèo sơ xác. Đến năm Clinton, thì Trung quốc vẫn còn "ẩn mình chờ thời". đến đời Bush (con) thì chỉ lo chuyện bên Trung Đông. Đến thời Obama thì TQ đang trổi dậy và ngang tàn, nhưng Obama thì không rành vê kinh tế, nên TQ chẵng nể mặt. Chỉ có Trump bây giờ mới đủ trình đ mà mạnh tay với TQ được.! Thật ra người làm tài chính thì cũng không biết gì nhiều về chính trị, họặc người làm chính trị cũng không rành về kinh tế.

Từ 40 năm trở lại đây, tôi sống ở Mỹ, tôi thấy phần đông người Mỹ, họ không biết nhiều về TQ, họ không biết về tính âm mưu của người Hán. Hiện tại vẫn còn nhiều người Mỹ như vậy, đến cả các ông giám đốc của các quỷ đầu tư lớn ở Mỹ, nắm hàng tỷ đô trong tay, mà đầu óc họ vẫn nghĩ là cuộc chiến tranh thướng mại giữa TQ và Mỹ cũng như các cuộc chiến tranh thương mại bình thường khác trong quá khứ, như Mỹ-Nhật, hay Mỹ-Pháp..vv Gần đây nhờ tuyền thông mỹ nói nhiều về TQ, nên phần đông người Mỹ đã hiêủ được sự thật về TQ, nên việc  chiến tranh thương mại này Trump được rất nhiều người ủng hộ, kể cả phe đối lập của Trump.

Tổng thống Nixon dỡ bỏ lệnh cấm vn thương mại cho Trung Quốc năm 1971, sau 21 năm. Lệnh cấm vận từ năm 1950 do Tổng thống Mỹ Truman vì Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến giữa Mỹ và Triều Tiên. Nixon đã mở ra một cánh cửa cho việc nối lại quan hệ với Trung Quốc với nhận xét rằng, “thiết lập lại mối quan hệ với một quốc gia và đông dân và có vai trò quan trọng đối với hòa bình tương lai ở châu Á."

Chắc là TT Nixon, đã không nhớ câu nói của ông Nguyễn Văn Thiệu.? thật ra thì TT Nixon đã gặp ông mặt Thiệu nhiều lần trong quá khứ, nên TT Nixon có vẽ tin tưởng anh cộng sản Đặng Tiểu Bình tuyên bố, “ Chính sách Trung quốc “Trỗi dậy hòa bình”. và lúc về sau hắn lại ra chính sách mới "Ẩn mình chờ thời". Có lẽ Tập Cẩn Bình đang cảm thấy đây là thời cơ để thách thức Hoa kỳ chăng…?

Năm 1979, Tổng thống Jimmy Carter trao cho Trung Quốc sự công nhận ngoại giao đầy đủ, đồng thời thừa nhận nguyên tắc Một Trung Quốc.  

Quan hệ thương mại bình thường hóa

Năm 2000, Tổng thống Bill Clinton ký Đạo luật Quan hệ Mỹ-Trung , trao cho Bắc Kinh mối quan hệ thương mại bình thường với Hoa Kỳ và mở đường cho Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001.

Từ 1980 đến 2004, thương mại Mỹ-Trung tăng từ 5 tỷ đô la lên tới 231 tỷ đô la. Năm 2006, Trung Quốc vượt qua Mexico trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Hoa Kỳ, sau Canada.

Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Năm 2010 Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đang trên đường vượt qua Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế số một thế giới vào năm 2027, theo nhà kinh tế Jimman Jims của Goldman Sachs.

Năm 2011 Hoa Kỳ xây trục tới châu Á. TT Obama kêu gọi gia tăng về đầu tư, ngoại giao, kinh tế, chiến lược, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được coi là một động thái nhằm chống lại Trung Quốc đang bành trướng.

Năm 2012 Căng thẳng thương mại gia tăng TQ-Mỹ vì thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc ngày càng tăng, Hoa Kỳ và các đồng minh cho rằng hạn ngạch của Trung Quốc vi phạm các chuẩn mực thương mại quốc tế. (WTO). Nhưng QT lờ đi. Obama giao nhiệm vụ lại Trump 2016, 

Năm 2018 TT Trump đánh vào thuế quan Trung Quốc, rút các công ty Mỹ ra khỏi TQ, không biết sau này Mỹ có cấm vận Trung Quốc như ngày xưa không.?

Michael Bui

Tags: Đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như đã bị bế tắc.

Khi cả hai bên đang đào sâu vào những bất đồng, và cả hai đang có hành động ăn miếng trả miếng. Việt Nam "ngư ông đắc lợi"

Quản lý bình luận