CÁCH MẠNG VENEZUELA SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cách mạng Venezuela đang bước vào giai đoạn phức tạp hơn khi Nga tuyên bố ủng hộ Nicolas Maduro và đưa các "nhân viên dân sự" vào Caracas bảo vệ nhà độc tài này 
Danh mục: z / HẢI NGOẠI

Cách mạng Venezuela đang bước vào giai đoạn phức tạp hơn khi Nga tuyên bố ủng hộ Nicolas Maduro và đưa các "nhân viên dân sự" vào Caracas bảo vệ nhà độc tài này (như bảo vệ Assad-Syria trước đây) trong khi Hoa Kỳ rút nhân viên sứ quán và các nước Mỹ Latin-Pháp-Tây Ban Nha ủng hộ Juan Guaido-TT Trump cân nhắc biện pháp tài chính dầu mỏ cắt nguồn tài trợ cho Maduro và đưa vấn đề ra Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền yêu cầu điều tra Maduro đàn áp!
Thực tế, Juan Guaido chưa kiểm soát nhà nước và quân đội-ông hứa ân xá tướng lĩnh và kêu gọi binh lính đứng về phía nhân dân-nói chính xác hơn Juan Guaido chưa đủ mạnh để chuyển sang giai đoạn có tính quyết định.
Maduro đã từng cầu cứu Putin, Tập và đã đến Hà Nội, chỉ có Tập sẳn sàng giúp với điều kiện "kiểm soát dầu mỏ" nhưng Tập đủ thông minh nhận ra khó thắng ở sân sau Mỹ-dễ trắng tay-và không muốn "chọc giận" Trump thêm trong khi thời hạn chiến tranh thương mại đếm từng ngày! Putin sa lầy ở Syria vì sát sườn an ninh trực tiếp, nhưng, đây là cơ hội Putin chúi mũi vào nguồn dầu mỏ sát sườn của Mỹ gây áp lực-Putin không đủ chi phí và xương máu cho nội chiến khi chung quanh không có bạn! Liên Âu, Nhật cũng vậy, họ không đứng nhìn nhưng để cho Trump tự giải quyết trước rồi tính! Chắc chắn, Hoa Kỳ-dù CH hay DC phải ra tay-uy tín và quyền lợi của Hoa Kỳ ở Nam Mỹ và trong cái nhìn toàn cầu. Vì vậy, lần này, TT Trump cân nhắc và cần tư vấn lưỡng đảng!
Mọi vấn đề thuộc về Juan Guaido! Khó cho Hoa Kỳ can thiệp quân sự đơn phương. 
Giống như một số quốc gia Á Châu, truyền thống văn hoá độc tài, tham nhũng và chủ nghĩa dân tộc thống trị-cuồng tín nên người Venezuela giàu có ảo tưởng đã chọn Hugo Chavez mau đến thiên đàng! 
Cuộc cách mạng Venezuela bùng nổ trong vài ngày qua-giọt nước tràn ly về kinh tế xã hội hơn là chính trị tự do dân chủ-nạn đói đặt người dân vào đường cùng và nổi dậy-trong đó có gia đình của binh lính-cảnh sát! Juan Guaido, trước nhất phải đưa ra những chính sách kinh tế cụ thể cho người dân-giải quyết nghèo đói bất công, tham nhũng, chống lạm phát-những thoả hiệp bảo đãm quyền lợi và tài sản các doanh nghiệp-kể cả doanh nghiệp nước ngoài- thoả hiệp chia sẽ quyền lực với các thế lực đang lưỡng lự ủng hộ Maduro hay Guaido trong đó có quân đội và cảnh sát! Nói một cách chính xác hơn, Guaido-ngay lúc này phải đưa những chính sách kinh tế-xã hội-chia sẽ quyền lực chính trị của các lực lượng chống hoặc thân cận Marudo, cụ thể bảo đảm quyền lợi và quyền lực cho các giai tầng và thế lực kể cả bảo đảm quyền lợi và kêu gọi 3 triêu người Venezuela tạm cư ở nước láng giềng trở về-tạo ra một nội lực áp đảo xoá sổ chính quyền Maduro và quét sạch "cố vấn dân sự Nga cơ hội" ra khỏi bờ cỏi! 
Đồng thời, nhanh chóng, đưa ra chính sách đối ngoại rõ ràng bằng việc thành lập Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia Lâm Thời-tập hợp-đại diện quyền lợi và quyền lực thống nhất đoàn kết quốc gia-tiến tới lập Uỷ Ban Soạn Thảo Hiến Pháp-Quốc Hội Lập hiến-chuẩn bị bầu cử tự do với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc với quốc gia dân chủ "vô vụ lợi" như Thuỵ Điển, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nam Phi, Mexico, Canada, Úc hơn là chờ đợi! Thời gian không ủng hộ Juan Guaido!
! Khà khà khà!

Thanks You For Reading.

FACEBOOKER: TUAN NGUYEN

Tags: CÁCH MẠNG VENEZUELA SẼ NHƯ THẾ NÀO?
Cách mạng Venezuela đang bước vào giai đoạn phức tạp hơn khi Nga tuyên bố ủng hộ Nicolas Maduro và đưa các "nhân viên dân sự" vào Caracas bảo vệ nhà độc tài này 

Quản lý bình luận