KHÁM PHÁ SỰ KIỆN

Hoa Kỳ bắt giữ tàu Bắc Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt.

  5/10/2019

WASHINGTON - Hoa Kỳ đã bắt giữ một tàu vận tải của Bắc Triều Tiên vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và các lệnh trừng phạt quốc tế, Bộ Tư pháp tuyên bố hôm thứ Năm, một động thái chắc chắn sẽ làm leo thang căng thẳng đã gia tăng vì các vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên.

Đọc tiếp

Tàu sân bay Mỹ triển khai, máy bay ném bom đến Trung Đông sau khi có dấu hiệu Iran lên kế hoạch tấn công lực lượng Mỹ

  5/6/2019

Hoa Kỳ đang triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và một lực lượng đặc nhiệm ném bom đến Trung Đông để gửi một thông điệp rõ ràng tới Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Mỹ hoặc các đồng minh của họ sẽ được đáp ứng với lực lượng không ngừng của John, cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ John Bolton nói vào Chủ nhật.

Đọc tiếp

03/05/1947: Hiến pháp mới của Nhật có hiệu lực

  5/5/2019

Vào ngày này năm 1947, bản hiến pháp hậu chiến của Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực. Bản hiến pháp tiến bộ đã trao quyền bầu cử phổ quát, tước bỏ mọi quyền lực của Hoàng đế Hirohito, trừ những quyền lực mang tính tượng trưng, ​​đưa ra một danh sách các quyền con người cơ bản, xóa bỏ giới quý tộc và quyền gây chiến của Nhật Bản.

Đọc tiếp

TT Trump nói chuyện với TT Putin: Thảo luận vũ khí nguyên tử, báo cáo Mueller

  5/5/2019

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Năm, nói chuyện trong hơn một giờ đồng hồ bằng điện thoại với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, về các thỏa thuận võ khí nguyên tử, tình hình Venezuela, Bắc Hàn và cũng về bản báo cáo của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller, liên quan tới việc Moscow can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Đọc tiếp

Sự thay đổi hoàng đế có ý nghĩa như thế nào với Nhật Bản?

  5/2/2019

Vào ngày 30/04/2019, Hoàng đế Nhật Bản Akihito sẽ thoái vị sau 30 năm cai trị. Quyết định của vị hoàng đế 85 tuổi xảy đến như một cú sốc vì đây là lần đầu tiên một hoàng đế Nhật Bản thoái vị kể từ năm 1817.

Đọc tiếp

Phân tích tình hình đảo chính Venezuela

  5/2/2019

Juan Guaidó, người được hầu hết các nền dân chủ phương Tây và Mỹ Latinh công nhận là tổng thống lâm thời Venezuela, dường như đã quyết định giành quyền lực thực sự, bây giờ hoặc không bao giờ. Vào sáng sớm ngày 30/04/2019

Đọc tiếp

Trung Quốc muốn sự ảnh hưởng hơn từ Châu Âu. Đây là cách Châu Âu nên trả lời.

  5/2/2019

CHÂU ÂU đã lọt vào mắt xanh của Trung Quốc. Các khoản đầu tư của Trung Quốc đã tăng vọt, lên tới gần 36 tỷ euro (40 tỷ đô la) trong năm 2016, gần gấp đôi so với những năm trước đó. Vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc đã giảm trong năm 2017, nhưng tỷ lệ chi tiêu ở châu Âu đã tăng từ 1/5 lên 1/4. Đối với hầu hết các phần tiền này được chào đón từ các nước Châu âu. Mối quan hệ thương mại của Châu Âu với Trung Quốc đã làm cho cả hai bên trở nên giàu có hơn.

Đọc tiếp

Hàng ngàn người tiếp tục biểu tình ủng hộ Guaido tập trung tại Caracas vào sáng thứ Tư ngày 1/5

  5/2/2019

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhắc lại hôm thứ Tư rằng hành động quân sự của Mỹ ở Venezuela là một lựa chọn trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực trong tuần này, mặc dù các quan chức quân sự và các chuyên gia đặt ra nghi ngờ về sự thận trọng của động thái này.

Đọc tiếp

Nhật hoàng Akihito trở thành quốc vương Nhật Bản đầu tiên thoái vị trong 200 năm qua.

  5/1/2019

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị hôm thứ ba trong một buổi lễ lịch sử ở Tokyo, trở thành quốc vương đầu tiên của đất nước bước xuống từ ngai vàng hoa cúc trong hai thế kỷ.

Đọc tiếp